Luật sư cho tôi hỏi. Tôi hiện đã định cư sinh sống , làm việc tại Mỹ có quốc tịch Mỹ rồi, nhưng Bố, mẹ tôi mất lại để di chúc cho tôi là căn nhà và đất ở Việt Nam. Do tôi đã định cư bên nước ngoài không còn về Việt Nam nữa nên tôi không nhận tài sản này vậy thì tài sản này sẽ ra sao?

Luật An Nghiệp rất cảm ơn câu hỏi của quý khách. Sau đây Luật Sư Hiếu sẽ trả lời câu hỏi của bạn qua bài viết cụ thể dưới đây.

Theo Điều 622 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định như sau:

‘‘Điều 622. Tài sản không có người nhận thừa kế.

Trường hợp không có người thừa kế theo di chúc, theo pháp luật hoặc có nhưng không được quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản thì tài sản còn lại sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà không có người nhận thừa kế thuộc về Nhà nước.”

Như vậy, theo quy định pháp luật Việt Nam thì việc tài sản của người mất để lại, sau khi thực hiện hết các nghĩa vụ về tài sản mà không có ai nhận thừa kế, thì bất kể đó là động sản hay bất động sản, đều thuộc quyền sở hữu của Nhà nước.

Di sản không có người thừa kế trong tư pháp quốc tế:

Di sản không có người thừa kế là không có người hưởng số di sản mà người đó để lại.

Ở một số nước như Nga, Hunggari, Tây Ban Nha, Italia… nhà nước hưởng một số di sản thừa kế với tư cách là người thừa kế. Ở một số nước khác như Anh, Mỹ, Pháp nhà nước hưởng số di sản như là tài sản vô chủ trên cơ sở thực thi quyền chiếm hữu các tài sản vô chủ đó.

Di sản không có người thừa kế là bất động sản thuộc về nhà nước nơi có bất động sản đó, di sản không có người thừa kế là động sản thì thuộc về nhà nước mà người để lại di sản thừa kế có quốc tịch trước khi chết.

Không có người thừa kế có thể rơi vào một trong ba trường hợp sau:

– Người được hưởng truất quyền thừa kế;

– Không có người hưởng;

– Từ chối hưởng.

Tại Điều 680 và 681 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về quan hệ thừa kế có yếu tố nước ngoài như sau:

‘‘Điều 680. Thừa kế.

1. Thừa kế được xác định theo pháp luật của nước mà người để lại di sản thừa kế có quốc tịch ngay trước khi chết.

2. Việc thực hiện quyền thừa kế đối với bất động sản được xác định theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Điều 681. Di chúc.

1. Năng lực lập di chúc, thay đổi hoặc hủy bỏ di chúc được xác định theo pháp luật của nước mà người lập di chúc có quốc tịch tại thời điểm lập, thay đổi hoặc hủy bỏ di chúc.

2. Hình thức của di chúc được xác định theo pháp luật của nước nơi di chúc được lập. Hình thức của di chúc cũng được công nhận tại Việt Nam nếu phù hợp với pháp luật của một trong các nước sau đây:

a) Nước nơi người lập di chúc cư trú tại thời điểm lập di chúc hoặc tại thời điểm người lập di chúc chết;

b) Nước nơi người lập di chúc có quốc tịch tại thời điểm lập di chúc hoặc tại thời điểm người lập di chúc chết;

c) Nước nơi có bất động sản nếu di sản thừa kế là bất động sản.‘‘

Đối với người không quốc tịch áp dụng nơi mà người đó cư trú, nếu cư trú trên lãnh thổ nước ta thì áp dụng pháp luật Việt Nam;

Đối với người hai quốc tịch: áp dụng nguyên tắc quốc tịch hữu hiệu;

Vấn đề di sản không có người thừa kế có còn được giải quyết thông qua các HIỆP ĐỊNH TƯƠNG TRỢ TƯ PHÁP. Trong 7 Hiệp định đều ghi nhận: Nếu theo pháp luật về thừa kế của nước ký kết mà không còn người nào thừa kế thì động sản sẽ được giao lại cho nước kí kết mà người để lại di sản là công dân khi chết, còn các bất động sản thì thuộc về nước nơi có bất động sản.

Như vậy, nếu bạn không nhận di sản hoặc từ chối nhận di sản thì di sản này sẽ thuộc về nhà nước quản lý, nếu trường hợp bạn muốn nhận khối di sản là bất động sản thì theo pháp luật nước Việt Nam bạn sẽ được nhận lại giá trị (tiền, vàng....) ngang với giá trị bất động sản.

Mọi thắc mắc hay cần giải đáp quý khách có thể liên hệ ngày với Hotline dưới đây để được đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm tư vấn.

Văn Phòng Luật Sư An nghiệp được đánh giá là một trong những công ty luật uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ nhân viên luật sư chuyên nghiệp, am hiểu pháp luật, được đào tạo bài bản luatsubienhoa.com.vn đã và đang hỗ trợ, là lựa chọn hàng đầu cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ có nhu cầu về luật. Công ty có trụ sở chính tại Biên Hòa, Đồng Nai hỗ trợ các lĩnh vực chính:

HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

✅Luật sư tư vấn ly hôn tại Đồng Nai
✅Dịch vụ ly hôn đơn phương
✅Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn
✅Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài
✅Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ luật khác, dân sự, thừa kế, lao động, hình sự, kinh doanh - thương mại...

Hỏi đáp khác