Ông A có 3456m2 đất nông nghiệp tại  phường An Hòa. Năm 2019, ông A  được Sở Tài Nguyên và Môi Trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn sử dụng đất tới tháng 4/2023. Tháng 5/2023 ông A nộp đơn xin tiếp tục sử dụng đất.

Ông A muốn hỏi, trong trường hợp nêu trên tôi có được gia hạn thời hạn sử dụng đất hay không?

Cảm ơn câu hỏi của quý khách. Sau đây Luật An Nghiệp sẽ trả lời câu hỏi của quáy khách và giải thích các quy định pháp luật liên quan qua bài viết dưới đây. 

Sổ đỏ đất nông nghiệp hết hạn khi nào?

Căn cứ theo Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 có nêu như sau: 

Sổ đỏ đất hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Về thời hạn của sổ đỏ đất nông nghiệp được quy định tại Điều 126 Luật Đất đai 2013 có nêu như sau:

- Đất sử dụng có thời hạn

+ Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điểm b Khoản 3, Khoản 4 và Khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản này.

+ Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.

Như vậy, đối với đất nông nghiệp được nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì thời hạn sử dụng là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.

Thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất nông nghiệp

Căn cứ Khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất nông nghiệp trên giấy chứng nhận của cá nhân, hộ gia đình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại khoản 10 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT) bao gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK.

Đối với trường hợp thửa đất được tách ra từ giấy chứng nhận đã cấp chung cho nhiều thửa đất để cấp riêng một giấy chứng nhận thì không kê khai, không xác nhận các thông tin tại Điểm 5 của mục I, các mục II và IV của đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK.

- Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất đến UBND xã/phường nơi có đất.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ.

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 4: Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận lại thời hạn tiếp tục sử dụng đất.

Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013 và Khoản 3 Điều 210 Luật Đất đai 2013 vào giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Như vậy đối với trường hợp của quý khách được gia hạn thời hạn sử dụng đất nông nghiệp.

Lưu ý: Quý khách phải nộp hồ sơ gia hạn trước khi hết hạn sử dụng tối thiểu là 06 tháng. Nếu sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích thì sẽ không thể gia hạn thời hạn sử dụng đất.

Dịch vụ gia hạn sổ tại Biên Hòa

Luật An Nghiệp hiện đang cung cấp dịch vụ gia hạn sổ tại thành phố Biên Hòa cũng như các huyện trong tỉnh Đồng Nai. Quý khách có thể ủy quyền cho đội ngũ Luật sư của Luật An Nghiệp thay mặt quý khách làm thủ tục, nộp hồ sơ, khai thuế, đóng thuế,..... Quý khách sẽ được nhận lại sổ đã gia hạn sau khi đội ngũ Luật Sư hoàn thành công việc.

Văn Phòng Luật Sư An nghiệp được đánh giá là một trong những công ty luật uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ nhân viên luật sư chuyên nghiệp, am hiểu pháp luật, được đào tạo bài bản luatsubienhoa.com.vn đã và đang hỗ trợ, là lựa chọn hàng đầu cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ có nhu cầu về luật. Công ty có trụ sở chính tại Biên Hòa, Đồng Nai hỗ trợ các lĩnh vực chính:

HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

✅Luật sư tư vấn ly hôn tại Đồng Nai
✅Dịch vụ ly hôn đơn phương
✅Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn
✅Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài
✅Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ luật khác, dân sự, thừa kế, lao động, hình sự, kinh doanh - thương mại...

Hỏi đáp khác