Xin hỏi Luật sư. Tôi có cho bà Nguyễn Thị Nụ vay 500 triệu đồng trong 1 năm với lãi suất 2%/tháng. Tuy nhiên đã quá thời hạn 1 năm nhưng bà Nụ  không trả cho tôi tiền gốc mà mới chỉ trả được 3 tháng tiền lãi. Tôi đã nộp đơn khởi kiện và được tòa án thụ lý giải quyết nhưng mời bà Nụ không lên làm việc nên vụ án bị kéo dài thời gian. Vừa qua tôi bị đột quỵ nhưng may mắn được người thân đưa đi cấp cứu kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng. Nếu trường hợp xấu xảy ra, tôi mất đột ngột khi vụ án chưa giải quyết xong thì vụ án có được tiếp tục xét xử không? Căn cứ pháp lý không? Xin cảm ơn!

Rất cảm ơn câu hỏi từ bạn. Luật sư Nguyễn Hiếu sẽ trả lời cụ thể như sau:

Căn cứ theo điểm a, khoản 1, Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự như sau:

1. Sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong các trường hợp sau đây:

a) Nguyên đơn hoặc bị đơn là cá nhân đã chết mà quyền, nghĩa vụ của họ không được thừa kế;

[...]

Đồng thời, tại khoản 1, Điều 74 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định như sau: 

Điều 74. Kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng

1. Trường hợp đương sự là cá nhân đang tham gia tố tụng chết mà quyền, nghĩa vụ về tài sản của họ được thừa kế thì người thừa kế tham gia tố tụng.

Như vậy, trường hợp đương sự là cá nhân đang tham gia tố tụng chết mà quyền, nghĩa vụ về tài sản của họ được thừa kế thì người thừa kế sẽ là người trực tiếp tham gia tố tụng.

Như vậy, dựa vào căn cứ để tạm đình chỉ, đình chỉ và những quy định nêu trên, nếu nguyên đơn hoặc bị đơn chết thì vụ án sẽ được giải quyết như sau:

- Trường hợp nguyên đơn hoặc bị đơn chết nhưng chưa xác định được người kế thừa quyền và nghĩa vụ của họ, cụ thể là người thừa kế thì tòa án sẽ tạm đình chỉ giải quyết vụ án cho đến khi xác định được người thừa kế thì người này sẽ tham gia tố tụng thay cho người đã chết.

- Trường hợp nguyên đơn hoặc bị đơn chết nhưng không có người kế thừa quyền và nghĩa vụ của họ thì tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Như vậy, nếu trong trường hợp xấu bạn mất trong khi vụ án chưa được giải quyết xong thì lúc này người thừa hợp pháp (bố, mẹ vợ, chồng, con, cháu) của bạn sẽ là người trực tiếp tham gia vào vụ án với đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ.

Văn Phòng Luật Sư An nghiệp được đánh giá là một trong những công ty luật uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ nhân viên luật sư chuyên nghiệp, am hiểu pháp luật, được đào tạo bài bản luatsubienhoa.com.vn đã và đang hỗ trợ, là lựa chọn hàng đầu cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ có nhu cầu về luật. Công ty có trụ sở chính tại Biên Hòa, Đồng Nai hỗ trợ các lĩnh vực chính:

HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

✅Luật sư tư vấn ly hôn tại Đồng Nai
✅Dịch vụ ly hôn đơn phương
✅Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn
✅Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài
✅Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ luật khác, dân sự, thừa kế, lao động, hình sự, kinh doanh - thương mại...

Hỏi đáp khác