Yêu cầu tư vấn:

Xin thưa Luật An Nghiệp tôi xin phép được hỏi như sau:

Cho tôi hỏi trước đây tôi đã kết hôn với một công dân Nhật Bản và sinh sống, cư trú tại Nhật Bản. Tuy nhiên, do hôn nhân không hạnh phúc nên đầu tháng 3/2020 tôi đã về nước và chung sống với một anh người Việt Nam và sinh được một cháu trai (tôi vẫn chưa làm thủ tục ly hôn với chồng Đức của mình). Vậy khi đăng ký khai sinh cho con tôi, tôi muốn ghi tên bố thật là anh người Việt Nam cho con tôi có được không ạ?

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn về Luật An Nghiệp. Trong trường hợp của chị chúng tôi tư vấn cho chị như sau:

Theo Khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân”. Trong trường hợp này, do chị chưa hoàn tất thủ tục ly hôn với chồng cũ nên quan hệ hôn nhân giữa hai người chưa chấm dứt, do đó, cháu bé sinh ra trong thời kỳ hôn nhân được xác định là con chung của hai vợ chồng (mặc dù người chồng nước ngoài của chị không phải là người cha trên thực tế của đứa trẻ). Trường hợp chị có yêu cầu xác định người cha trên thực tế của đứa trẻ thì cơ quan đăng ký hộ tịch hướng dẫn công dân liên hệ với Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết yêu cầu xác định cha cho con theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Trường hợp Tòa án không thụ lý, giải quyết hoặc đình chỉ việc giải quyết hoặc đình chỉ việc giải quyết do không có tranh chấp thì để bảo đảm quyền lợi của trẻ em, tránh tình trạng trẻ em không được đăng ký khai sinh, thì Ủy ban nhân dân có thẩm quyền thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ theo diện con chưa xác định được cha theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP (nếu kết quả giám định ADN xác định người chồng Nhật Bản của chị không phải là cha đẻ và người cha thực tế của con chị cũng không có yêu cầu nhận con). Trường hợp người cha thực tế của con chị có yêu cầu nhận con thì kết hợp giải quyết đăng ký khai sinh và nhận con theo quy định tại Điều 12 Thông tư số 15/2015/TT-BTP, trong hồ sơ phải có văn bản từ chối hoặc đình chỉ giải quyết của Tòa án, kết quả giám định ADN.

Nếu bạn đang cần luật sư tư vấn, hỗ trợ về mặt pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 079.44.77.555 – 0932.116.766

Văn Phòng Luật Sư An nghiệp được đánh giá là một trong những công ty luật uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ nhân viên luật sư chuyên nghiệp, am hiểu pháp luật, được đào tạo bài bản luatsubienhoa.com.vn đã và đang hỗ trợ, là lựa chọn hàng đầu cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ có nhu cầu về luật. Công ty có trụ sở chính tại Biên Hòa, Đồng Nai hỗ trợ các lĩnh vực chính:

HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

✅Luật sư tư vấn ly hôn tại Đồng Nai
✅Dịch vụ ly hôn đơn phương
✅Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn
✅Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài
✅Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ luật khác, dân sự, thừa kế, lao động, hình sự, kinh doanh - thương mại...

Hỏi đáp khác