Hỏi: Thưa Luật sư, con trai của tôi năm nay 15 tuổi, nhưng được chia một phần tài sản thừa kế từ ông nội để lại. Hiện tại gia đình đang gặp khó khăn thì tôi có được quyền bán phần tài sản của con trai tôi được không? Xin Luật sư giải đáp thắc mắc - Câu hỏi của anh T từ thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Cám ơn câu hỏi mà bạn đọc đã đặt ra cho Luật sư. Sau đây Luật sư An Nghiệp - Luật sư Đồng Nai sẽ giải đáp thắc mắc câu hỏi trên như sau.

1. Quyền có tài sản riêng của con

Theo quy định tại Điều 75, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

1. Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.

2. Con từ đủ 15 tuổi trở lên sống chung với cha mẹ phải có nghĩa vụ chăm lo đời sống chung của gia đình; đóng góp vào việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình nếu có thu nhập.

3. Con đã thành niên có nghĩa vụ đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình theo quy định tại khoản 4 Điều 70 của Luật này 

Con cái có quyền được có tài sản riêng của bản thân mình. Tài sản được tặng cho riêng, được thừa kế hoặc hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con thì cũng được tính là tài sản riêng.

 

2. Quản lý tài sản riêng của con

Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.

Cha mẹ không quản lý tài sản riêng của con trong trường hợp con đang được người khác giám hộ theo quy định của Bộ Luật dân sự; người tặng cho tài sản hoặc để lại tài sản thừa kế theo di chúc cho người con đã chỉ định người khác quản lý tài sản đó hoặc trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cha mẹ đang quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự mà con được giao cho người khác giám hộ thì tài sản riêng của con được giao lại cho người giám hộ quản lý theo quy định của Bộ Luật dân sự.

Căn cứ pháp lí: Điều 76, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

3. Cha mẹ có được bán tài sản riêng của con không

- Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

- Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.

- Trong trường hợp con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì việc định đoạt tài sản riêng của con do người giám hộ thực hiện.

Căn cứ pháp lý: Điều 77 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Cha mẹ được quyền bán tài sản riêng của con nếu để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, lợi ích của con với điều kiện phải cân nhắc, xem xét nguyện vọng của con. Cần có văn bản đồng ý của con nếu cha mẹ bán tài sản riêng là bất động sản hoặc kinh doanh. Vậy nên khi cha mẹ, người giám hộ muốn bán tài sản riêng của con thì phải hỏi ý kiến của con. Việc bán tài sản riêng phải đảm bảo được lợi ích, nguyện vọng của con. 

Nếu bạn đọc có gì thắc mắc, liên hệ ngay tới Luật An Nghiệp - Luật sư Đồng Nai để được tư vấn, giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng.

Văn Phòng Luật Sư An nghiệp được đánh giá là một trong những công ty luật uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ nhân viên luật sư chuyên nghiệp, am hiểu pháp luật, được đào tạo bài bản luatsubienhoa.com.vn đã và đang hỗ trợ, là lựa chọn hàng đầu cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ có nhu cầu về luật. Công ty có trụ sở chính tại Biên Hòa, Đồng Nai hỗ trợ các lĩnh vực chính:

HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

✅Luật sư tư vấn ly hôn tại Đồng Nai
✅Dịch vụ ly hôn đơn phương
✅Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn
✅Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài
✅Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ luật khác, dân sự, thừa kế, lao động, hình sự, kinh doanh - thương mại...

Hỏi đáp khác