Người thuê nhà cho thuê lại nhà để có thể hưởng tiền chênh lệch đang rất phổ biến hiện nay. Vậy quy định về việc người thuê nhà cho được cho thuê lại nhà hay không? Cùng Luật An Nghiệp - Luật sư tư vấn tìm hiểu dưới bài viết sau đây.

1. Bên thuê nhà có được phép thuê lại nhà?

Khi hai bên cho thuê và thuê tài sản đều được lập thành hợp đồng rõ ràng. Theo Điều 472 Bộ Luật dân sự 2015 quy định:

“Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Bên thuê tài sản, nhà ở được quyền sử dụng vào các mục đích khác nhưng đều phải theo quy định pháp luật. 

Theo điều 475 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về Cho thuê lại:

“Bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý.”

Bên thuê được phép cho thuê lại tài sản, nhà ở mà mình đã thuê cho người khác nhưng phải được sự đồng ý của bên cho thuê. Nếu bên thuê mà tự ý cho người khác thuê lại mà không hỏi ý kiến bên cho thuê là vi phạm hợp đồng.

Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà ở là gì?

Bên cho thuê có được phép cho thuê lại nhà

2. Bên cho thuê nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Theo Điều 132, Luật nhà ở 2014 quy định về Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà:

“1. Trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

e) Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

g) Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này.

3. Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:

a) Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

b) Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

4. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê.

Trường hợp chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng phải thông báo trước 30 ngày cho bên thuê, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.  Ngoài ra, nếu một trong hai bên vi phạm nghĩa vụ thì phải thỏa thuận về phạt vi phạm. Nếu các bên không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện và nhờ Tòa án giải quyết.

Trên đây là tư vấn về vấn đề bên cho thuê có được phép cho thuê lại nhà hay không. Nếu bạn đọc có thắc mắc, hãy liên hệ Luật An Nghiệp - Luật sư tư vấn để được giải đáp thắc mắc, tư vấn kĩ càng để đảm bảo được các quyền và lợi ích của mình

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác