1. Khi nào thì cần tuyền bố một người mất tích? 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định về tuyên bố mất tích là khi một người đã không còn liên lạc, biệt tích 2 năm liền trở đi. Đã sửu dụng đủ những hình thức tìm kiếm như báo đài, nhờ Công an hỗ trợ mà vẫn chưa có những thông tin xác thực việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Tuyên bố một người mất tích (Ảnh minh họa)

Tuyên bố một người mất tích (Ảnh minh họa)

2. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Về thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà người bị yêu cầu tuyên bố mất tích có nơi cư trú cuối cùng.

3. Hồ sơ, thủ tục yêu cầu tuyên bố một người mất tích

3.1 Hồ sơ:

1. Đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích

2. CCCD/CMND/Hộ chiếu, sổ hộ khẩu của đương sự

3. Các tài liệu chứng minh về việc một người mất tích

4. Chứng minh việc người yêu cầu đã dử dụng tất cả những phương tiện tìm kiếm, liên lạc nhưng không có kết quả của người bị mất tích

3.2 Thủ tục giải quyết

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu và các tài liệu liên quan tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Bước 2: Tòa án nhận và xử lý đơn

Tòa án sẽ xem xét đơn và các tài liệu đã đầy đủ và đúng thẩm quyền hay chưa. Nếu như chưa đúng thì Tòa án sẽ ra thông báo sửa đổi bổ sung. Nếu như đã đầy đủ và hợp lệ, Tòa án sẽ tiếp nhận đơn yêu cầu

Bước 3: Giải quyết yêu cầu tuyên bố mất tích

Toà án sẽ thực hiện việc ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu.

Thời hạn thông báo là 04 tháng kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu

Trong thời hạn thông báo, nếu người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về và yêu cầu Tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo quy định  thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

Bước 4: Tòa án chấp nhận đơn yêu cầu và ra quyết định tuyên bố một người bị mất tích

4. Khi nào thì hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích:

- Người bị Tòa án tuyên bố mất tích trở về hoặc người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích theo quy định.

- Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích, trong đó phải quyết định về hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích theo quy định.

Trên đây là bài viết tham khảo về việc yêu cầu tuyên bố một người mất tích. Nếu bạn đọc có gì thắc mắc hãy liên hệ ngay Luật An Nghiệp - Luật sư Đồng Nai để nhanh chóng được tư vấn và cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Văn Phòng Luật Sư An nghiệp được đánh giá là một trong những công ty luật uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ nhân viên luật sư chuyên nghiệp, am hiểu pháp luật, được đào tạo bài bản luatsubienhoa.com.vn đã và đang hỗ trợ, là lựa chọn hàng đầu cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ có nhu cầu về luật. Công ty có trụ sở chính tại Biên Hòa, Đồng Nai hỗ trợ các lĩnh vực chính:

HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

✅Luật sư tư vấn ly hôn tại Đồng Nai
✅Dịch vụ ly hôn đơn phương
✅Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn
✅Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài
✅Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ luật khác, dân sự, thừa kế, lao động, hình sự, kinh doanh - thương mại...

Hỏi đáp khác