Xin chào Luật sư. Tôi muốn hỏi cha mẹ tôi mất có để lại di chúc cho tôi và em tôi 2 thửa đất, hiện tại tôi đã sinh sống và làm việc tại Mỹ và có quốc tịch Mỹ hiện đã thôi quốc tịch Việt Nam. Vậy tôi có được hưởng phần đất theo di chúc của cha mẹ tôi để lại không?

di chúc

Thừa kế theo di chúc có yếu tố ngước ngoài

Luật An Nghiệp cảm ơn câu hỏi của quý khách. Sau đây đội ngũ Luật sư của chúng tôi sẽ nghiên cứu và trả lời quý khách những vấn đề cụ thể như sau:

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì người nước ngoài được thừa kế theo di chúc tài sản tại Việt Nam.

Căn cứ Điều 186 Luật Đất đai 2013 thì người mang quốc tịch nước ngoài cũng được hưởng di sản thừa kế là bất động sản ở Việt Nam. Sự khác biệt giữa công dân Việt Nam và công dân nước ngoài trong việc hưởng di sản thừa kế (là bất động sản) chỉ thể hiện ở việc đứng tên chủ sở hữu.

Người nước ngoài được hưởng giá trị của tài sản thừa kế là quyền sử dụng đất. Giá trị của quyền sử dụng đất được quy thành tiền và không được nhận bằng hiện vật là quyền sử dụng đất.

Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua một số hình thức nhất định.

Như vậy, người nước ngoài được hưởng thừa kế di sản theo di chúc tài sản tại Việt Nam. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp mà người nước ngoài được nhận thừa kế hoặc được nhận giá trị thừa kế.

Kết luận: Quý khách vãn được hưởng thừa kế di sản theo di chúc, nhưng do di sản cha mẹ để lại là bất động sản mà bạn là người nước ngoài nên chỉ được nhận giá trị của bất động sản đó mà không được đứng tên chủ sở hữu bất động sản đó.

 

Văn Phòng Luật Sư An nghiệp được đánh giá là một trong những công ty luật uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ nhân viên luật sư chuyên nghiệp, am hiểu pháp luật, được đào tạo bài bản luatsubienhoa.com.vn đã và đang hỗ trợ, là lựa chọn hàng đầu cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ có nhu cầu về luật. Công ty có trụ sở chính tại Biên Hòa, Đồng Nai hỗ trợ các lĩnh vực chính:

HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

✅Luật sư tư vấn ly hôn tại Đồng Nai
✅Dịch vụ ly hôn đơn phương
✅Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn
✅Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài
✅Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ luật khác, dân sự, thừa kế, lao động, hình sự, kinh doanh - thương mại...

Hỏi đáp khác