Hỏi: Thưa Luật sư, cha của tôi khi còn sống có để lại di chúc đã được công chứng và nội dung là để lại toàn bộ đất đai và nhà cửa của cha mẹ lúc còn đống cho tôi. Nhưng hiện tại thì tôi đang đi xuất khẩu lao động, 03 năm nữa mới về. Vậy thì 03 năm sau tôi về để nhận di sản theo di chúc thì còn hiệu lực không ạ. Xin Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn. - Câu hỏi từ anh T, Biên Hòa, Đồng Nai

1. Di chúc là gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của một cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. 

2. Hình thức của di chúc

Di chúc phải lập thành văn bản, nếu không có văn bản thì có thể lập di chúc bằng miệng.

Di chúc bằng văn bản bao gồm:

1. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.

2. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

3. Di chúc bằng văn bản có công chứng.

4. Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Di chúc bằng miệng:

1. Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.

2. Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Lập di chúc (Ảnh minh họa)

Lập di chúc (Ảnh minh họa)

3. Di chúc có hiệu lực trong bao lâu

Di chúc có hiệu lực kể từ thời điểm mở thừa đế hoặc người để lại di chúc chết. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này nếu không có ai thực hiện khai nhận di sản thừa kế thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó.

Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế

Như vậy, thì sau 03 năm xuất khẩu lao động về thì anh T có quyền được khai nhận di sản thừa kế đối với di sản là đất đai và nhà cửa theo di chúc.

Văn Phòng Luật Sư An nghiệp được đánh giá là một trong những công ty luật uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ nhân viên luật sư chuyên nghiệp, am hiểu pháp luật, được đào tạo bài bản luatsubienhoa.com.vn đã và đang hỗ trợ, là lựa chọn hàng đầu cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ có nhu cầu về luật. Công ty có trụ sở chính tại Biên Hòa, Đồng Nai hỗ trợ các lĩnh vực chính:

HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

✅Luật sư tư vấn ly hôn tại Đồng Nai
✅Dịch vụ ly hôn đơn phương
✅Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn
✅Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài
✅Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ luật khác, dân sự, thừa kế, lao động, hình sự, kinh doanh - thương mại...

Hỏi đáp khác