Thưa luật sư tôi có câu hỏi này xin tư vấn giúp tôi, Tôi có cho một người bạn vay số tiền 100.000.000 đồng. Hai bên có thỏa thuận lãi suất 15%/tháng, thời hạn vay là 09 tháng. Nhưng tới nay đã quá hạn trả tiền mà bạn tôi vẫn không trả tiền lãi và tiền gốc. Tôi đòi bạn tôi trả tiền gốc thôi, nhưng bạn tôi bảo không trả còn dọa sẽ kiện tôi vì cho vay lãi nặng. Thưa luật sư trả lời giúp như vậy tôi cho vay với lãi suất 15% một tháng vậy tôi có phạm tội cho vay lãi nặng không và tôi có thể lấy lại tiền gốc không ?

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Sau đây Luật An Nghiệp sẽ giải đáp câu hỏi và đưa ra dẫn chứng quy định pháp luật qua bài viết dưới đây.

Căn cứ theo Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

"1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ."

Khi có tranh chấp xảy ra thì Nhà nước không bảo vệ quyền lợi cho bên cho vay đối với phần lãi suất vượt quá lãi suất quy định trên.

Bên cạnh đó, theo Điều 201 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự:

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm....

Như vậy, việc bạn cho vay với mức lãi suất 15%/tháng, tương đương với 180%/năm, gấp 9 lần mức lãi suất cho vay theo quy tại Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015 nói trên. Do đó, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Văn Phòng Luật Sư An nghiệp được đánh giá là một trong những công ty luật uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ nhân viên luật sư chuyên nghiệp, am hiểu pháp luật, được đào tạo bài bản luatsubienhoa.com.vn đã và đang hỗ trợ, là lựa chọn hàng đầu cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ có nhu cầu về luật. Công ty có trụ sở chính tại Biên Hòa, Đồng Nai hỗ trợ các lĩnh vực chính:

HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

✅Luật sư tư vấn ly hôn tại Đồng Nai
✅Dịch vụ ly hôn đơn phương
✅Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn
✅Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài
✅Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ luật khác, dân sự, thừa kế, lao động, hình sự, kinh doanh - thương mại...

Hỏi đáp khác