BẢN GHI ÂM CÓ ĐƯỢC XEM LÀ CHỨNG CỨ KHÔNG?

Nhiều bạn đọc gửi đến thắc mắc cho đội ngũ Luật sư An Nghiệp “Bản ghi âm có được xem là chúng cứ không?”. Ở bài viết này, Luật sư sẽ làm rõ những quy định của pháp luật hiện hành về vấn đề thắc mắc trên

Một số bất cập ảnh hưởng đến vai trò luật sư trong tố tụng hình sự hiện nay  | hinhsu.luatviet.co

Điều 93 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định về chứng cứ như sau:

“Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.”

Căn cứ theo khoản 1 Điều 94 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử là nguồn chứng cứ.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 điều 95 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về xác định chứng cứ, bản ghi âm được coi là một chứng cứ khi thỏa mãn điều kiện sau đây:

“Tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu được xuất trình kèm theo văn bản trình bày của người có tài liệu đó về xuất xứ của tài liệu nếu họ tự thu âm, thu hình hoặc văn bản có xác nhận của người đã cung cấp cho người xuất trình về xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó.”

Vì vậy, để bản ghi âm được xem là chứng cứ khi bản ghi âm đó đáp ứng được các điều kiện ở trên. Và ngược lại thì bản ghi âm do bạn cung cấp cho Tòa án chỉ được Tòa án xem xét là tài liệu liên quan, có giá trị tham khảo.

Hy vọng với bài viết này, quý bạn đọc sẽ có câu trả lời chính xác cho mình. Nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ với đội ngũ Luật sư An Nghiệp để được giải đáp nhanh nhất.

Hotline: 079 44 77 555; 0932 116 766

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsubienhoa.com.vn

Address: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

 

 

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác