Tranh chấp quyền sử dụng đất tại Đồng Nai

 

Tranh chấp quyền sử dụng đất tại Đồng NaiHiện nay, tranh chấp quyền sử dụng đất là một trong những vấn đề phức tạp nhất trong tất cả các loại án dân sự, đây là một trong những vấn đề nóng xảy ra thường xuyên trong đời sống hàng ngày và các dạng tranh chấp cũng rất đa dạng và tranh chấp quyền sử dụng đất tại Đồng Nai cũng vậy. Vậy tranh chấp quyền sử dụng đất là gì và cách giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất là như thế nào.

I. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

- Luật đất đai 2013

- Nghị định 43/2014/NĐ-CP

-Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP

II. Tranh chấp quyền sử dụng đất là gì?

Luật đất đai năm 2013 nêu rõ, đất đai là tài sản thuộc quyền sở hữu của Nhà nước. Nhà nước quản lý đất đai thông qua các quyết định trao quyền sử dụng đất dưới nhiều hình thức cho các đối tượng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, người sử dụng đất được phép thực hiện các quyền và nghĩa vụ liên quan đến đất đai theo quy định của pháp luật.

Theo khoản 24 Điều 3 Luật đất đai năm 2013: “Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai’’. Giải quyết tranh chấp đất đai là hoạt động của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhằm giải quyết các bất đồng, mâu thuẫn giữa các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân để tìm ra giải pháp đúng đắn trên cơ sở pháp luật nhằm xác định rõ quyền và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ đất đai.

III. Căn cứ để xác định quyền sử dụng đất tại Đồng Nai là gì?

Theo quy định tại khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất’’

Thông thường nếu một thửa đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng (Nay thường gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) rồi thì đồng thời được hiểu là chủ sử dụng thửa đất đó đã được Nhà nước ghi nhận quyền sử dụng đất và đây là căn cứ có giá trị pháp lý để đảm bảo cho cá nhân, tổ chức bảo vệ quyền sử dụng của mình khi có tranh chấp. Tuy nhiên cũng có những trường hợp đa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi song nếu vì một lý do mà cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa phù hợp quy định pháp luật thì quyền sử dụng đất vẫn có thể bị xem xét và không được ghi nhận.

IV. Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại Đồng Nai như thế nào?

Bước 1: Hoà giải tranh chấp đất đai

Theo quy định tại Điều 202 và Điều 203 Luật đất đai năm 2013, khi các bên trong tranh chấp đất đai không tự thỏa thuận được với nhau về nội dung tranh chấp thì phải gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Việc hòa giải tại UBND cấp xã phải được lập thành biên bản.

Bước 2: Giải quyết tranh chấp đất đai tại cơ quan có thẩm quyền tại Đồng Nai

Theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai năm 2013, tranh chấp đất đai đã hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành thì một trong các bên tranh chấp có quyền lựa chọn một trong các cơ quan sau để yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, cụ thể:

Một là, nếu tranh chấp đất đai mà quyền sử dụng đất đang tranh chấp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ được quy định tại Điều 100 của Luật đất đai thì đương sự phải nộp đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Hai là, nếu tranh chấp đất đai mà quyền sử dụng đất đang tranh chấp chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ được quy định tại Điều 100 của Luật đất đai thì đương sự có quyền lựa chọn:

- Yêu cầu UBND có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp đất đai.

- Khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền;

Trên đây là tư vấn của Luật An Nghiệp về tranh chấp quyền sử dụng đất tại Đồng Nai. Mọi thắc mắc quý khách hàng cần tư vấn, hỗ trợ giải quyết liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 079 44 77 555; 0932 116 766

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsubienhoa.com.vn

Address: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

 

 

 

 

 

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác