ỦY QUYỀN CHO NGƯỜI KHÁC THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT ĐỂ VAY VỐN CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn đọc: Chào Luật sư, hiện tại tôi đang muốn thế chấp sổ đỏ của ba mẹ để vay vốn làm ăn. Xin hỏi Luật sư, làm cách nào để tôi vay vốn bằng sổ đỏ của ba mẹ được không? Hay phải làm thủ tục sang tên cho tôi rồi khi đó tôi mới đi vay?

Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã: Liệu có cần đại diện hộ dân  sinh sống lâu đời? - Kiểm Sát Online

Trả lời của Luật sư:  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Luật sư An Nghiệp xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau.

Thực tế, việc cho người khác mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để thế chấp vay tiền ngân hàng diễn ra khá phổ biến. Nhưng việc làm cách nào để dùng GCNQSDĐ của người khác đem đi thế chấp vay vốn bằng cách lập ủy quyền thì nhiều người còn băn khoăn. Thì theo Luật Dân sự 2015 đã quy định, việc ủy quyền vay thế chấp tài sản được pháp luật công nhận.

Điều 317 BLDS năm 2015 có quy định về thế chấp tài sản như sau:

“1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).’

Tại điều 500, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất: “Hợp đồng về quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó người sử dụng đất chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất hoặc thực hiện quyền khác theo quy định của Luật đất đai cho bên kia; bên kia thực hiện quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng với người sử dụng đất.”

Theo đó, nếu được ba mẹ ủy quyền cho bạn thì bạn có thể thế chấp GCNQSDĐ của ba mẹ để vay tiền ngân hàng.

Chính vì vậy, khi chủ sở hữu tài sản và người được ủy quyền đã lập Hợp đồng hay Văn bản ủy quyền với nhau về việc ủy quyền để vay thế chấp tại ngân hàng thì người được ủy quyền hoàn toàn có thể làm thủ tục vay thế chấp tại ngân hàng.

Trên đây là tư vấn của Luật sư, nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ với đội ngũ Luật sư An Nghiệp để được hỗ trợ.

Trân trọng!

Hotline: 079 44 77 555; 0932 116 766

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsubienhoa.com.vn

Address: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

 

 

 

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác