Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Điều kiện mua bán nhà ở hình thành trong tương lai....>> Xem tại đây....

1. NHỮNG RỦI RO CẦN LƯU Ý KHI MUA NHÀ Ở HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI.

Khi mua nhà ở hình thành trong tương lai người mua thường gặp rất nhiều bất lợi, bởi họ đã phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn, để mua một tài sản mà vào thời điểm quan kết hợp đồng và chuyển tiền, họ chưa nhìn thấy hình thù thực tế căn nhà như thế nào, vật liệu xây dựng thi công ra sao. Do vậy người mua thường gặp những bất lợi như sau:

những rủi ro cần lưu ý khi mua nhà ở trong tương lai                                                Rủi ro cần lưu ý khi mua nhà ở trong tương lai

(1) Dự án chứ được phép triển khai nhưng chủ đầu tư vẫn bán. Cụ thể là giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án và thiết kế bản vẽ tin công...chưa được các cấp có thẩm quyền phê quyệt.

(2) Dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn nhưng đã rao bán, bắt đầu nhận đặt cọc, đặt chỗ. Thậm chí chủ đầu tư uỷ quyền cho đơn vị mối giới hoặc công ty con đứng ra ký hợp đồng nhận tiền của bên mua khi chưa đủ điều kiện cho huy động. Điều này bảo vệ cho chính chủ đầu tư nhưng đây lại là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

(3) Dự án vương kiến tụng, tranh chấp giữa các bên liên quan nhưng người mua không biết. Hậu quả của dự án sau vụ kiện chính là tổn thất của bên mua.

(4) Dự án chậm bàn giao. Chủ đầu tư bản giao nhà không dùng thời hạn, cũng không muốn bồi thường mà trị hoàn kéo dài, đưa ra rất nhiều lý do không rõ ràng cho sự chậm trễ đó.

(5) Nhà không đúng cam kết ban đầu. Chủ đầu tư bàn giao nhà không đúng chất lượng công trình, kết cấu, thiết kế so với nhà lúc giới thiệu, quảng cao, nhà mẫu; tiện ích và dịch vụ đính kém không đúng với giới thiệu ban đầu.

(6) Người mua cần cảnh giác nhiều hành vi lừa đảo. Có nhiều hành vi lừa đảo từ bên bán trong các dự án bất động sản hình thành trong tương lai. Chẳng hạn, nhận tiền rồi bỏ trốn; mua một căn bán cho nhiều người; bán xong căn hộ vẫn đi thế chấp ngân hàng để phục vụ mục đích riêng.

(7) Chủ đầu tư không cấp giấy chứng nhận cho người mua. Trong trường hợp này, chủ đầu tư có thể không nghiệm thu công trình do xây dựng sai phép, chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục pháp lý theo đúng quy định, dẫn đến không thể cấp giấy chứng nhận cho bên mua.

(8) Chủ đầu tư có thể nhận tiền rồi bỏ trốn hoặc một căn có thể bán cho nhiều người.

Những lưu ý khi mua nhà ở hình thành trong tương lai:

Những lưu ý khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

1. Kiểm tra tính pháp lý của dự án.

Pháp lý nhà ở trên giấy là một vấn đề quan trọng cần xem xét kĩ lưỡng. Vì trên thực tế không ít trường hợp "dỡ khóc dỡ cười" vì dự án đóng băng hoặc chủ đầu tư mang đi thế chấp.

2. Chọn chủ đầu tư uy tín.

Cần chọn những chủ đầu tư có uy tín, danh tiếng và có năng lực tài chính đảm bảo dự án triển khai đúng tiến độ. Nên tìm hiểu thực tế về các dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện vì "trăm nghe không bằng một thấy".

3. Nắm rõ chính sách cho vay mua nhà của ngân hàng.

Hầu hết các dự án nhà ở hình thành trong tương lai hiện nay đều có các ngân hàng liên kết đưa ra chính sách cho vay mua nhà đất cực kỳ ưu đãi cho khách hàng. Phương thức này giúp người mua có thể dễ dàng sở hữu nhà ở mà không quả áp lực về tài chính trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, người mua nhà cũng cần quan làm một vài vấn đề khi mua nhà chung cư trả góp như Xác định khoản vay hợp lý, đọc kỹ hợp đồng vay, hiểu rõ cách tính lãi suất, chú ý những cam kết và ràng buộc...

4. Đừng để bị lóa mắt bởi hình ảnh bối cảnh.

Để thu hút khách hàng, các chủ đầu tư sẽ thiết kế những hình ảnh phối cảnh hay video 3D vô cùng đẹp mắt và sống động. Thậm chí nhà mẫu dự án cũng được chăm chút đến từng chi tiết khiến người mua mê mẫn. Do đó, khách hàng cần tỉnh táo xem xét bản vẽ chi tiết 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt có đầy đủ các hạng mục trên phổi cảnh 3D hay không.

5. Xem xét tiến độ thực hiện dự án.

Thông thường, mỗi dự án sẽ có các hạng mục khác đi kèm. Nếu khách hàng kỳ vọng vào các tiện ích mà dự án mang lại khi mua nhà ở hình thành trong tương lai thì nên xem xét đến tính khả thi và thời gian hoàn thành của các hạng mục đó. Đồng thời, khi chủ đầu tư dư án tiến hành nghiệm thu, người mua cần kiểm tra kỹ chất lượng của các công trình tiên ích đó.

6. Xem và đọc kĩ các điều khoản trong hợp đồng.

Để hạn chế những rủi ro, trước khi ký hợp đồng mua bán, người mua cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng như:

- Quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bản

- Điều khoản về thanh toán

- Quy định về thời gian bàn giao căn hộ

- Thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

- Những chế tài khi các bên vi phạm.

Lưu ý về điều khoản thanh toán: Cho đến trước khi nhận bàn giao nhà, chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng Trước khi nhận bàn giao Giấy nhận quyền sở hữu căn hộ (số hồng), chỉ thanh toán tối đa 95% giá trị hợp đồng.

7. Theo dõi, cập nhật thông tin về tiến độ xây dựng.

Quá trình xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định và chia thành từng giai đoạn như xây dựng phần móng phần thần cất nóc thì công hoàn thiện, nghiệm thu hoàn công. Người mua cần thường xuyên cập nhất các thông tin về tiến độ xây dựng công trình để suy xét xem liệu căn hộ có được bàn giao đúng thời hạn.

Tiến độ thanh toán cũng sẽ trải dài theo quá trình thi công dự án. 

8. Kiểm tra kĩ lưỡng khi nhận bàn giao căn hộ.

Người mua cần căn cứ vào phụ lục hợp đồng để kiểm tra những phần bản giao đã được cam kết. Bên cạnh đó, có thể rủ thêm những người có kinh nghiệm đi cùng để việc nhận bàn giáo căn hộ được diễn ra hiệu quả. Vì sau khi đã kết thúc việc nhận bàn giao, những vấn đề chưa ổn thỏa sẽ do người mua tự chịu mà không thể quy trách nhiệm cho bên chủ đầu tư.

Sau đây sẽ là một vài vấn đề cần lưu ý khi nhận bản giao căn hộ chung cư:

- Tường nhà có bị bắn, cào xước, được sơn đầy đủ và đúng màu chưa ?

- Trần có được xử lý phẳng chưa ?

- Sàn có bị lún, phồng hay không ? Có được áp dùng loại gạch và gỗ như cam kết ?

- Nhà vệ sinh có đầy đủ các thiết bị cơ bản chưa ?

- Kế tiếp có sử dụng tốt không ?

- Hệ thống, thiết bị điện nước có đảm bảo cho sinh hoạt không ?

- Hệ thống an ninh có được đảm bảo không ?

9. Chú ý thời gian nhận sổ hồng.

Theo quy định, chủ đầu từ nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay còn gọi là sổ hồng chnung cư cho người mua căn hộ trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ. Tuy nhiên thức tế có không ít trường hợp cư dân đã nhận bàn giao hoàn thiện và vào ở từ lâu nhưng vẫn chưa được nhận sổ. Ngoài những lý do khách quan do thủ tục cấp sổ phức tạp, người mua cần lưu ý đến những nguyên nhân chủ quan từ phía chủ đầu tư như:

- Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

- Chủ đầu tư thế chấp tài sản tại ngân hàng trước khi xin cấp giấy chứng nhân cho người mua căn hộ và chưa giải chấp.

- Chủ đầu tư chậm thực hiện thủ tục hoàn công.

- Chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục pháp lý.

Nếu vấn đề phát sinh từ chủ đầu tư người mua cần theo sát và có quyền khiếu nại, kiến nghị, yêu cầu chủ đầu từ nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ.

Ở các đô thị phát triển và đang phát triển thì loại hình nhà ở hình thành trong tương lai là tất phổ biến, mang lại lợi ích nhất định cho cả người bán và người mua. Tất nhiên, sẽ kèm theo đó những rủi ro, 9 điều cần lưu ý khi mua nhà ở hình thành trong tương lai trên hi vọng sẽ giúp quý bạn đọc chọn được mình ngôi nhà ưng ý nhất.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác