Hiện nay, nhu cầu đầu tư vào đất nền rất phổ biến, để lựa chọn và quyết định ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng bởi đây được coi là tài sản rất quý giá. Trường hợp lần đầu mua đất nếu chưa có kinh nghiệm rất dễ mua nhầm dẫn đến “mất trắng”. Vậy mua đất cần kiểm tra thông tin gì? Kinh nghiệm mua đất để đầu tư an toàn, theo dõi bài viết này của Luật An Nghiệp nhé!

Tìm hiểu giá thị trường của mảnh đất cần mua

Giá cả là yếu tố gần như quyết định việc nhà đầu tư có muốn chuyển nhượng lô đất đó hay không. Đây là tài sản có giá trị lớn nên người mua thường căn cứ vào khả năng tài chính hiện có hoặc khả năng tài chính được huy động từ nhiều nguồn (phổ biến nhất hiện nay là vay ngân hàng) để lựa chọn. lô đất phù hợp.

Để tham khảo giá đất nền có phù hợp với khả năng của mình cũng như có phù hợp với biến động chung của thị trường hay không, nhà đầu tư có thể tham khảo qua các nguồn sau:

  • Giá chuyển nhượng các lô đất có vị trí tương tự trong khu vực: Nhà đầu tư tham khảo các trường hợp chuyển nhượng tại khu vực muốn mua để đưa ra mức giá chung. Nguồn thông tin này có thể được thu thập tại khu dân cư hoặc liên hệ với cán bộ chuyên môn tại UBND xã/phường để tìm hiểu.

  • Môi giới, mua bán: Tham khảo giá của các nhà môi giới bất động sản. Tuy nhiên, thông tin này có thể chưa thực sự chính xác bởi giá bán khi qua công ty môi giới BĐS thường là giá mong muốn của người bán, có thể bao gồm cả tiền đặt trước (nếu có) và hoa hồng. giảm giá.

Nếu là khu quy hoạch, dự án tìm hiểu thêm về thời gian mở bán và giá mở bán. Cần tham khảo mức độ tăng giá, chênh lệch giá sau thời điểm mở bán trong thời gian qua.

Cần kiểm tra giá cả thị trường trước khi mua

Cần kiểm tra giá cả thị trường trước khi mua

Giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất bạn nên tìm hiểu

Theo quy định hiện hành tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng khi có đủ các điều kiện sau:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp cá nhân rơi vào quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không xảy ra tranh chấp;

c) Không bị kê biên quyền sử dụng đất để bảo đảm thực thi án;

đ) Đất vẫn trong thời hạn sử dụng.”

Như vậy, nhà đầu tư cần kiểm tra xem thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là sổ đỏ, sổ hồng) hay chưa? Một lời khuyên cho bạn là nên mua những lô đất đã được cấp sổ đỏ.

Kiểm tra giấy tờ pháp lý có liên quan đến thửa đất

Kiểm tra giấy tờ pháp lý có liên quan đến thửa đất

Kiểm tra xem thửa đất có tranh chấp hay không?

Các tranh chấp cần được điều tra kỹ lưỡng bao gồm:

  • Tranh chấp với các hộ liền kề, lấn chiếm, lấn chiếm đất đai, tranh chấp ranh giới hay không;

  • Tranh chấp trong chính gia đình bên bán: Tranh chấp phổ biến nhất là tranh chấp liên quan đến quyền thừa kế. Đối với thửa đất mà người đứng tên trên sổ đã qua đời, người mua cần chú ý xem gia đình bên bán đã hoàn tất các thủ tục liên quan đến thừa kế theo quy định của pháp luật hay chưa. Nhà đầu tư chỉ mua khi họ đã hoàn tất thủ tục sang tên sổ đỏ do thừa kế.

Để kiểm tra các thông tin tranh chấp này, nhà đầu tư có thể nhanh chóng thu thập thông tin từ các nguồn như: các hộ dân sinh sống tại khu vực xung quanh, UBND xã/phường đã tiếp nhận yêu cầu giải quyết tranh chấp. đất đai hay không. Đây là những nguồn tương đối đáng tin cậy thay vì nhà đầu tư chỉ nhận thông tin từ người bán.

Kiểm tra các tranh chấp liên quan đến thửa đất

Kiểm tra các tranh chấp liên quan đến thửa đất

Kinh nghiệm giao dịch thanh toán mua đất

Sau khi quyết định chọn được lô đất ưng ý, nhà đầu tư cần lưu ý và chắc chắn trong thủ tục nhận chuyển nhượng và thanh toán như sau:

Thứ nhất, giảm thiểu rủi ro trong trường hợp đặt cọc. Trường hợp đất nền cần đặt cọc trước khi hoàn tất toàn bộ thủ tục thì người mua hay còn gọi là bên đặt cọc cần lưu ý thủ tục đặt cọc như sau:

  •  Lập hợp đồng đặt cọc mua đất bằng văn bản.

  • Đàm phán các điều khoản trong hợp đồng đặt cọc hợp lý

  • Bên nhận cọc phải là người đứng tên trên sổ đỏ, có quyền nhận cọc theo quy định của pháp luật hoặc bên được ủy quyền (có văn bản ủy quyền hợp pháp kèm theo).

Thứ hai, thanh toán tiền sau khi hoàn tất thủ tục công chứng chuyển nhượng và nhận sổ đỏ cùng các giấy tờ liên quan.

Khi thanh toán, người mua chỉ nên thanh toán 100% khi công chứng hợp đồng, bàn giao sổ hoặc có thể chừa lại một khoản để nộp thuế nếu các bên thỏa thuận bên bán là người nộp thuế.  

Trên đây là chia sẻ của Luật An Nghiệp về vấn đề mua đất cần kiểm tra thông tin gì. Nếu khách hàng cần biết thêm về quy định của pháp luật đất đai, giải quyết các tranh chấp có liên quan, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác