Hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đã sang tên là gì? Luật An Nghiệp tư vấn và giải đáp các vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đúng pháp luật. Theo dõi những thông tin cập nhật mới nhất dưới đây để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu đất.

Tình huống cần giải quyết

Năm 2005 tôi bán mảnh đất cho bà T 2 căn nhà viết tay không có công chứng của xã, cũng không sang tên hợp đồng (16 năm nay bà T để trống không kinh doanh gì trên mảnh đất đó đất) nhưng đến năm 2016 bà T không thích 2 căn đó và đòi lấy 2 căn khác với lý do “2 nền này không phải của bà T” và đòi lấy 2 căn khác nhưng 2 căn bà T mong muốn, tôi đã bán cho người khác rồi. Tôi có thể đơn phương hủy bỏ hợp đồng không? Và tôi phải làm gì khi tôi hủy bỏ? Tôi phải trả bao nhiêu tiền khi hủy?

Trường hợp hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trường hợp hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật

Giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất của chủ sở hữu được thực hiện vào năm 2001. Lúc này, pháp luật được áp dụng là Luật Đất đai 1993 sửa đổi bổ sung 1998 và Bộ luật Dân sự 1995. Theo quy định tại Điều 419 Bộ luật Dân sự 1995, hợp đồng chỉ được hủy bỏ nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

1- Một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng đúng luật và không phải bồi thường mọi thiệt hại khi đối phương vi phạm hợp đồng, đây là điều kiện hủy bỏ do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

2. Bên hủy bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho đối phương về việc hủy bỏ. Nếu bạn không thông báo mà gây thiệt hại cho bên còn lại thì bên hủy bỏ hợp đồng phải bồi thường.

3- Khi hợp đồng bị huỷ bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực kể từ thời điểm giao kết . Đồng thời, các bên trong hợp đồng phải hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận. Nếu, các bên không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền.

4- Bên có lỗi trong việc hủy bỏ hợp đồng phải bồi thường thiệt hại.

=> Như vậy, pháp luật quy định hợp đồng chỉ được hủy bỏ nếu có sự thỏa thuận giữa các bên hoặc trong trường hợp được pháp luật cho phép hủy bỏ. Tuy nhiên, nếu có lỗi trong việc hủy bỏ hợp đồng thì bên có lỗi sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Đồng thời hợp đồng không có giá trị pháp lý kể từ thời điểm ký kết, các bên sẽ phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ được thực hiện bằng giấy viết tay có chữ ký của các bên, không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại thời điểm chuyển nhượng (Điều 75 Luật Đất đai 1993) và không làm thủ tục chuyển nhượng tại UBND huyện (Điều 31 Luật Đất đai 1993). Do đó, giao dịch mà bạn thực hiện với bên còn lại không có giá trị pháp lý theo quy định của pháp luật.

Tiểu kết: Vì những lý do trên, để hủy bỏ hợp đồng phải có sự thỏa thuận giữa các bên. Nghĩa là, giao dịch chuyển nhượng hợp pháp nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo luật định. Tuy nhiên, hiện tại giao dịch của bạn với đối phương chưa đáp ứng được cả 2 lý do này vì vậy việc hủy bỏ hay tiếp tục hợp đồng là do sự thỏa thuận của các bên.

Quy định của pháp luật về hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Quy định của pháp luật về hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Như đã phân tích ở trên, hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn và chị T chưa phát sinh hợp đồng pháp lý. Vì vậy, việc hủy hay không hủy hợp đồng là quyền của bạn. Hành vi này sẽ chỉ có hiệu lực giữa hai bên: bạn và cô T. Nếu hành vi này gây thiệt hại cho chị T thì bạn sẽ phải bồi thường.

Mức bồi thường tùy thuộc vào thiệt hại thực tế phát sinh; bạn có lỗi trong việc gây thiệt hại cho chị T hay không và mối quan hệ nhân quả giữa lỗi của bạn với thiệt hại mà chị T phải gánh chịu.

Trong trường hợp của bạn, tốt nhất bạn nên thương lượng, thỏa thuận với chị T; vì như chúng tôi đã tư vấn: về mặt pháp lý giữa bạn và chị T chưa phát sinh giao dịch mua bán; Tuy nhiên, trên thực tế bạn và chị T đã có hành vi giao nhận tiền và giao nhận đất. Do đó, nếu hành vi của bạn gây thiệt hại ngoài hợp đồng cho chị T thì bạn vẫn có thể phải bồi thường.

Do thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đầy đủ nên trên nguyên tắc chung của pháp luật, chúng tôi tư vấn cho bạn một cách khái quát nhất về các trường hợp có thể phát sinh.  

Hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề  hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đã sang tên. Để được tư vấn chi tiết về lĩnh vực đất quý khách hàng vui lòng liên hệ Luật An Nghiệp để được tư vấn chi tiết, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn một cách tốt nhất.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác