Khi phát sinh tranh chấp đất đai, hòa giải là bước đầu tiên bắt buộc phải thực hiện. Tuy nhiên không phải trường hợp nào hòa giải cũng thành công khiến nhiều người lo lắng không biết phải làm thế nào. Luật Sư Đồng Nai - Luật An Nghiệp sẽ tư vấn cho bạn hướng giải quyết khi tranh chấp đất đai hòa giải không thành.

1. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai theo quy định

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai được quy định chi tiết theo Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Bước 1. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ tranh chấp

Những hồ sơ cần chuẩn bị để yêu cầu UBND cấp xã giải quyết tranh chấp đất đai:

 • Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai;

 • Các tài liệu và chứng cứ có liên quan: biên bản hòa giải tại cơ sở, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trích lục thửa đất, giấy tờ mua bán hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giấy tờ tùy thân của người yêu cầu,.....

Bước 2. Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và thẩm định tài liệu, chứng cứ

Sau khi nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai do các bên tự hòa giải không thành, UBND cấp xã sẽ tiến hành các công việc sau:

 • Thẩm tra, xác minh nguyên nhân xảy ra tranh chấp và thu thập giấy tờ, tài liệu kèm theo.

 • Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai được thành lập;

 • Tổ chức cuộc họp hòa giải với sự tham gia của các bên tranh chấp chấp, thành viên thuộc Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai

Trình tự, thủ tục khi thực hiện hòa giải tranh chấp đất đai

Bước 3. Lập biên bản hòa giải

Sau khi hòa giải, kết quả hòa giải phải được lập thành biên bản thể hiện rõ các nội dung:

 • Thời gian, địa điểm diễn ra buổi hòa giải;

 • Thành phần của buổi hòa giải;

 • Nội dung tranh chấp gồm nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất tranh chấp, nguyên nhân phát sinh những tranh chấp;

 • Kiến nghị, ý kiến được đưa ra bởi Hội đồng hòa giải tranh chấp;

 • Các nội dung đã được thỏa thuận hoặc không thỏa thuận.

Trường hợp hòa giải không thành, cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn các bên có yêu cầu khởi kiện viết đơn khởi kiện lên tòa án để được giải quyết.

2. Thời gian được khởi kiện sau hòa giải tranh chấp đất đai

Ngay khi hòa giải tranh chấp không thành công thì các bên có quyền khởi kiện tòa án để giải quyết tranh chấp tiếp. Thời gian hòa giải tranh chấp đất đai ở UBND xã là trong vòng 45 ngày kể từ khi nhận được đơn yêu cầu giải quyết.

Căn cứ theo khoản 3 Điều 202 Luật đất đai 2014 quy định:

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã diễn ra trong vòng 45 ngày, tính từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. 

Trong vòng 10 ngày, nếu các bên tranh chấp có ý kiến khác bổ sung hoặc phản đối nội dung đã thống nhất từ trước. Khi đó chủ tịch UBND xã tổ chức lại cuộc họp Hội đồng hòa giải để xem xét giải quyết tranh chấp tiếp theo. Đồng thời phải lập biên bản hòa giải thành hoặc không thành công.

Sau khi hoàn thành xong thủ tục hòa giải mà kết quả vẫn không một trong các bên liên quan có thể khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết. 

Như vậy, thời hạn kể từ lúc thực hiện thủ tục hòa giải đến khi thỏa mãn đầy đủ điều kiện khởi kiện là khoảng 55 ngày. Thời gian có hiệu lực kể từ lúc cơ quan có thẩm quyền nhận được đơn yêu cầu.

Khởi kiện khi hòa giải tranh chấp đất đai không thành

Khởi kiện khi hòa giải tranh chấp đất đai không thành

3. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai tại Luật An Nghiệp

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và tận tâm, Luật An Nghiệp tự hào là đơn vị hàng đầu. Đội ngũ luật sư sẽ hỗ trợ, tư vấn mọi vấn đề pháp lý và đại diện tố tụng cho các vụ tranh chấp đất. Các dịch vụ Luật An Nghiệp cung cấp đối với vụ án tranh chấp đất đai bao gồm:

 • Tư vấn pháp lý và đưa ra những hướng giải quyết khi tranh chấp đất đai hòa giải không thành.

 • Tham gia đàm phán để giải quyết tranh chấp về đất đai.

 • Đại diện thân chủ tham gia tranh tụng tại tòa.

 • Tư vấn cho khách hàng về những thủ tục pháp lý giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất không thành.

 • Luật sư soạn thảo toàn bộ hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai và bàn giao kết quả cho khách hàng. Luật An Nghiệp sẽ hỗ trợ và bàn giao tới tận tay quý khách để hoàn thiện dịch vụ pháp lý.

4. Lý do chọn Luật An Nghiệp để tư vấn pháp luật?

Đến với Luật Sư Đồng Nai - Luật An Nghiệp, bạn sẽ có được chất lượng dịch vụ tốt nhất như:

 • Dịch vụ nhanh gọn, không có sai sót: Thủ tục cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất là hợp đồng không hề đơn giản mà hết sức phức tạp. Chính vì vậy khi sử dụng dịch vụ của Luật An Nghiệp, khách hàng sẽ được tư vấn tận tình, soạn thảo hợp đồng chuẩn. Và tránh được nhiều rủi ro pháp lý.

 • Đúng hạn: đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn.

 • Chi phí hợp lý:  Mức phí hợp lý, cạnh tranh, phù hợp và tiết kiệm nhất với khách hàng tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Luật An Nghiệp luôn mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất.

 • Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật An Nghiệp sẽ bảo mật 100%. Chính vì vậy, khách hàng hãy luôn tin tưởng khi sử dụng dịch vụ của Luật An Nghiệp.

Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai hòa giải không thành

Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai hòa giải không thành

Bài viết trên đây Luật Sư Đồng Nai - Luật An Nghiệp đã đưa ra những hướng giải quyết khi tranh chấp đất đai hòa giải không thành. Hy vọng những thông tin hữu ích trên đã giải đáp thắc mắc của mọi người. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc hoặc chưa rõ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật An Nghiệp để được tư vấn trực tiếp nhé!

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác