Hợp đồng thuê nhà cần phải có công chứng hay không? Nếu không công chứng thì hợp đồng thuê nhà có bị coi là vô hiệu hay trái pháp luật không? Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà không có công chứng như thế nào? Luật An Nghiệp sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về hợp đồng thuê nhà không có công chứng  

Hợp đồng thuê nhà thuộc loại hợp đồng thuê tài sản theo Điều 472 Bộ luật dân sự 2015. Hợp đồng thuê nhà không có công chứng là một loại hợp đồng giữa bên cho thuê nhà và bên thuê nhà, trong đó bên cho thuê và bên thuê tự thỏa thuận và ký kết hợp đồng mà không cần đến sự can thiệp của một cơ quan chức năng nào để công chứng hợp đồng.

Hợp đồng thuê nhà không có công chứng thường được sử dụng trong các trường hợp đơn giản và tương đối nhỏ, trong đó việc yêu cầu công chứng hợp đồng có thể không cần thiết. Tuy nhiên, việc không có công chứng hợp đồng thuê nhà cũng có thể gây ra một số rủi ro cho bên cho thuê và bên thuê, nên cần cẩn thận xem xét trước khi ký kết hợp đồng thuê nhà.

Tranh chấp hợp đồng thuê nhà được hiểu là như thế nào?

Tranh chấp hợp đồng thuê nhà được hiểu là như thế nào?

Hợp đồng thuê nhà không công chứng có được xem là vô hiệu hay không?

Căn cứ Khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở 2014 quy định như sau: “Trường hợp tặng, cho nhà nhà tình thương; Thực hiện mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ mục đích tái định cư; Trường hợp các bên cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên đối phương có yêu cầu.

Như vậy, hợp đồng thuê nhà không có công chứng sẽ không bị coi là vô hiệu. Do hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản nên không bắt buộc phải công chứng, chứng thực, trừ trường hợp các bên trong hợp đồng kí kết có yêu cầu. Hiệu lực của hợp đồng thuê nhà không phụ thuộc vào việc hợp đồng có được công chứng hay không.

Hợp đồng thuê nhà không công chứng sẽ bị xem là vô hiệu lực

Hợp đồng thuê nhà không công chứng sẽ bị xem là vô hiệu lực

Các phương thức giải quyết nhanh chóng tranh chấp hợp đồng thuê nhà không có công chứng

Trong trường hợp hợp đồng thuê nhà không có công chứng, nếu xảy ra tranh chấp giữa hai bên, có thể áp dụng một số phương thức giải quyết tranh chấp như sau:

Đàm phán giải quyết tranh chấp: Đây là phương thức giải quyết tranh chấp đơn giản và linh hoạt nhất. Hai bên có thể tự thỏa thuận để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và công bằng. Đàm phán giải quyết tranh chấp thường được sử dụng ở các vụ việc nhỏ, không đòi hỏi quá nhiều thời gian và chi phí.

Giải quyết tranh chấp qua trọng tài: Đây là phương thức giải quyết tranh chấp bằng cách đưa vụ việc tới trọng tài để giải quyết. Trọng tài sẽ là một bên thứ ba độc lập, công bằng, và có thẩm quyền giải quyết tranh chấp giữa hai bên.

Giải quyết tranh chấp tại tòa án: Đây là phương thức giải quyết tranh chấp thông qua quy trình tại tòa án. Hai bên sẽ phải tuân thủ các quy định pháp luật và quy trình tại tòa án để giải quyết tranh chấp.

Trong mỗi trường hợp cụ thể, hai bên có thể thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng một trong các phương thức trên hoặc áp dụng các phương thức khác như giải quyết qua trung gian hoặc giải quyết qua các cơ quan chức năng liên quan.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà không thực hiện công chứng

Như đã đề cập ở trên, hợp đồng thuê nhà là hợp đồng dân sự, hợp đồng căn cứ khoản 3 Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thì hoạt động tranh chấp về giao dịch, hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết  của tòa án nhân dân.

Theo quy định tại Điều 39 và Điều 40 trong Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì đối với tranh chấp dân sự trong đó có hợp đồng dân sự. Nếu tranh chấp phát sinh từ quan hệ hợp đồng thì chủ thể có quyền yêu cầu Tòa án nơi thực hiện hợp đồng giải quyết. Nếu nguyên đơn không có sự lựa chọn thì có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân nơi cư trú, làm việc, có trụ sở của bị đơn là người có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Ngoài ra, căn cứ Điều 35, 36 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xét xử sơ thẩm các tranh chấp về giao dịch, hợp đồng dân sự.

Như vậy, khi có tranh chấp về hợp đồng thuê nhà không công chứng thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện. Nếu trong hợp đồng mà hai bên có thỏa thuận về cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp thì căn cứ vào hợp đồng đó để gửi đơn ra Tòa án có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà không công chứng

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà không công chứng

Qua bài viết trên, Luật An Nghiệp hy vọng quý khách hàng đã giải đáp được thắc mắc của mình về vấn đề giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà không có công chứng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ với Luật An Nghiệp để được hỗ trợ và tư vấn.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác