Dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào? Những điều kiện cần để sang tên chuyển quyền sử dụng đất là gì? Tất cả sẽ được Luật An Nghiệp tư vấn sau đây theo quy định của pháp luật hiện hành.

1. Hiểu thế nào cho đúng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Khi người sử dụng đất muốn chuyển nhượng sử dụng đất cần chú ý điều khoản trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Căn cứ theo điều 502 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật này, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan”. Luật An Nghiệp cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với mục đích giúp khách hàng tháo gỡ những vướng mắc, tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo hiệu quả công việc.

Thế nào là chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thế nào là chuyển nhượng quyền sử dụng đất

2. Điều kiện thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

Căn cứ tại khoản 1, khoản 3 điều 188 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải thoả mãn các điều kiện sau đây:

 • Người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên họ;

 • Đất không xảy ra tranh chấp tại thời điểm chuyển nhượng;

 • Không bị kê biên quyền sử dụng đất để bảo đảm việc thi hành án;

 • Quyền sử dụng đất sang tên vẫn còn thời hạn sử dụng đất;

Nếu như sang tên trong các trường hợp thừa kế, góp vốn quyền sử dụng đất thì phải đáp ứng được các điều kiện khác như: Người được nhận chuyển quyền không thuộc đối tượng không được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 191 Luật Đất đai 2013,...Quyền sử dụng đất sau khi chuyển nhượng sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Điều kiện thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Điều kiện thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

3. Hướng dẫn thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất

Theo Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thủ tục sang tên quyền sử dụng đất. Các bạn muốn sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần tuân thủ theo những bước sau:

Bước 1: Ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng

Hợp đồng sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ bao gồm những giấy tờ như sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chứng nhận  quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản chính + 02 bản photo có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền);

 • Chứng minh nhân dân/ sổ hộ khẩu của hai bên bán và bên mua (02 bộ có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền);

 • Hợp đồng sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (02 bản có công chứng). Hợp đồng này có thể được thực hiện bởi chính các chủ thể hoặc tổ chức hành nghề công chứng; 

 • Hợp đồng công chứng được lập theo đúng quy định của pháp luật (bản gốc);

 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung hoặc tài sản riêng của vợ chồng. Kèm theo đó là Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nếu đã kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân nếu đang độc thân hoặc đã ly hôn. Chuẩn bị 2 bộ hồ sơ đầy đủ các loại giấy tờ này.

Sau khi nhận hồ sơ và xét thấy thỏa mãn đầy đủ điều kiện, tổ chức hành nghề công chứng công chứng hợp đồng mua bán cho các bên có liên quan. 

Bước 2: Nộp hồ sơ hoàn thiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

Sau khi hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chủ thể tiến hành nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng Tài nguyên Môi trường nơi có đất. Đi kèm với hợp đồng chuyển nhượng sẽ có các loại giấy tờ như sau:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn với đất (01 bản chính);

 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản chính do bên mua ký);

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản chính do bên bán ký); trừ trường hợp chuyển nhượng từ cha sang con không và cho tặng 4 bản

 • Tờ khai thuế (02 bản chính);

 • Tờ khai đăng ký thuế;

 • Bản đồ hiện trạng vị trí nhà đất (01 bản chính).

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, văn phòng Tài nguyên Môi trường luân chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để ra thông báo thuế. Sau đó phòng Tài nguyên Môi trường tiến hành làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời gian tiến hành thủ tục sang tên trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất chi tiết nhất

Quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất chi tiết nhất

Bước 3: Trả kết quả

Tuỳ vào giấy hẹn trả kết quả, bạn đến bộ phận trả kết quả để nhận thông báo thuế. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, bạn mang hóa đơn quay lại văn phòng để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Một số chi phí các bạn sẽ phải chi trả khi thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

 • Chi phí thực hiện công chứng hợp đồng sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng = 2% * giá trị chuyển nhượng. Đối với trường hợp chuyển nhượng từ cha sang con không mất thuế thu nhập cá nhân.
 • Lệ phí trước bạ sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất = 0.5% * giá đất chuyển nhượng ( giá đất do UBND cấp tỉnh nơi có đất ban hành).
 • Các lệ phí địa chính, phí thẩm định hồ sơ sẽ do UBND cấp tỉnh ban hành.

4. Dịch vụ tư vấn thực hiện Hợp đồng sang tên, chuyển quyền sử dụng đất của Luật An Nghiệp

Thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không hề đơn giản. Nhằm tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc, khách hàng nên tìm đến các văn phòng luật sư để được hỗ trợ. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin này, hãy tìm hiểu ngay dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới 2022 của Luật An Nghiệp:

 • Tư vấn cho khách hàng về điều kiện sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp cụ thể;
 • Tư vấn, giải đáp thắc mắc về giao dịch, đàm phán thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Tư vấn thủ tục sang tên, chuyển quyền sử dụng đất dưới hình thức mua bán, chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất,...;
 • Tư vấn thủ tục công chứng hợp đồng sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai;
 • Tư vấn thủ tục cấp mới nếu khách hàng tách hoặc chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất trước khi sang tên;
 • Dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;
 • Đại diện làm thủ tục sang tên, tách thửa và bàn giao lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

5. Tiện ích khi sử dụng dịch vụ tư vấn thủ tục cho thuê đất của luật An Nghiệp

Đến với dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất của Luật An Nghiệp, bạn sẽ được phục vụ những tiện ích như:

 • Dịch vụ nhanh gọn, không có sai sót: Thủ tục cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất là hợp đồng không hề đơn giản mà hết sức phức tạp. Chính vì vậy khi sử dụng dịch vụ của Luật An Nghiệp, khách hàng sẽ được tư vấn tận tình, soạn thảo hợp đồng chuẩn. Từ đó sẽ có thể giúp cho khách hàng tránh được nhiều rủi ro pháp lý.

 • Đúng hạn: Luật An Nghiệp đảm bảo dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục sang tên quyền sử dụng đất luôn được thực hiện đúng thời hạn.

 • Chi phí: Chi phí luôn hợp lý, cạnh tranh, phù hợp và tiết kiệm nhất với khách hàng tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Luật An Nghiệp luôn mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất.

 • Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật An Nghiệp sẽ được bảo mật 100%. Chính vì vậy, mọi người có thể yên tâm không sợ bị lộ thông tin.

Qua bài viết trên, Luật An Nghiệp đã khái quát về dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hy vọng những thông tin hữu ích trên đã giải đáp được những thắc mắc băn khoăn của các bạn. Nếu mọi người có nhu cầu cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, tận tâm nhé!

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác