Dịch vụ kết hôn nước ngoài tại Đồng Nai

 

Để đăng ký kết hôn đúng thủ tục và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí Luật An Nghiệp xin tư vấn với quý khách hàng về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Đồng Nai như sau:

I. Điều kiện đăng ký kết hôn nước ngoài tại Đồng Nai

Thủ tục đăng ký kết hôn - cập nhật đầy đủ Luật mới nhất

Đối với việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thì mỗi bên phải tuân thủ theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn. Trường hợp việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài bên cạnh việc đáp ứng điều kiện kết hôn theo pháp luật nước mình thì còn phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đối với việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú tại Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam quy định.

II. Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài do UBND cấp huyện thực hiện. Cụ thể Điều 37 Luật hộ tịch quy định như sau:

“1. UBND cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau, giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam với người nước ngoài.

2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì UBND cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn”.

III. Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Căn cứ Điều 37, 38 Luật hộ tịch 2014, Điều 30, 31 Nghị định số 123/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch, việc đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài được thực hiện tại UBND quận, huyện thay vì Sở tư pháp như trước đây.

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn nước ngoài tại Đồng Nai

Điều 38 Luật hộ tịch 2014, Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật hộ tịch quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn nước ngoài như sau:

- Hộ chiếu, CMND, thẻ căn cước công dân của người đăng ký kết hôn nước ngoài tại Đồng Nai. Đối với người nước ngoài nếu không có các loại giấy tờ trên thì có thể thay thế bằng thẻ;

- Giấy tờ chứng minh nơi thường trú, tạm trú của người đăng ký kết hôn ngước ngoài tại Đồng Nai;

- Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh theo mẫu;

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người nước ngoài tại Đồng Nai (điều 21, 22, 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch.

- Giấy xác nhận của cơ quan y tế xác nhận người đó không mắc các bệnh về tâm thần, có nhận thức, làm chủ được hành vi của người đăng ký kết hôn nước ngoài tại Đồng Nai (khoản 1, điều 38 Luật hộ tịch 2014).

2. Các bước nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Đồng Nai:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại UBND cấp quận, huyện;

Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ, phòng Tư pháp sẽ tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh riêng với các bên nếu cần thiết;

Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và Gia đình 2014. Không thuộc trường hợp từ chối đăng ký kết hôn, theo quy định tại Điều 33 của Nghị định 123/NĐ-CP thì phòng Tư pháp báo cáo chủ tịch UBND cấp quận, huyện ký 02 bản chứng nhận kết hôn;

Bước 4: Trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Mọi thắc mắc về thành phần hồ sơ cách thức thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Đồng Nai. Vui lòng liên hệ Luật An Nghiệp để được hướng dẫn.

Hotline: 079 44 77 555; 0932 116 766

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsubienhoa.com.vn

Address: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

 

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác