CÓ ĐƯỢC THAY ĐỔI HỌ CHON CON SAU KHI LY HÔN

Xã hội ngày càng phát triển, tình trạng ly hôn cũng ngày càng gia tăng. Có một thực thế là sau khi ly hôn, vợ/chồng đều có mong muốn đổi họ cho con theo họ của mình. Vậy vấn đề này được pháp luật quy định ra sao?

I. Quyền được thay đổi họ cho con của cha, mẹ

Khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015 quy định rõ ràng về quyền thay đổi họ của cá nhân. Theo đó, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp “Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại’’. Việc thay đổi họ cho người từ đủ 09 tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ. Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch. Theo đó, việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong tờ khai, đối với người từ đủ 09 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó. Như vậy, từ những quy định trên, sau khi ly hôn thì cha hoặc mẹ có thể thay đổi họ cho con theo họ của mình, việc thay đổi cho con dưới 18 tuổi khi ly hôn phải có sự đồng ý của cả cha, mẹ và được thể hiện rõ trong tờ khai.

II. Hồ sơ thay đổi họ cho con sau khi ly hôn

Khi thay đổi họ cho con, cha hoặc mẹ có yêu cầu cần chuẩn bị và hoàn thiện những giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký việc thay đổi hộ tịch, trong đó có thể hiện sự đồng ý của người vợ, chồng về việc thay đổi họ cho con;

- Bản chính giấy khai sinh của con;

- Các giấy tờ khác làm căn cứ cho việc thay đổi họ (Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu).
III. Thủ tục thay đổi họ cho con sau khi ly hôn

Căn cứ Điều 28 Luật Hộ tịch năm 2014, thủ tục thay đổi họ cho con sau khi ly hôn được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã

Cha hoặc mẹ có yêu cầu thay đổi họ cho con nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho UBND cấp xã.

Bước 2: UBND cấp xã tiếp nhận và giải quyết

Thời hạn giải quyết là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn tối đa là 06 ngày.

Nếu thấy việc thay đổi họ cho con của người  có yêu cầu là có cơ sở, phù hợp với quy định, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi họ cho con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo  Chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Ngoài ra, trường hợp đăng ký thay đổi họ cho con không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì UBND cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến UBND nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Hotline: 079 44 77 555; 0932 116 766

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsubienhoa.com.vn

Address: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

 

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác