Chuyển đổi đất không thổ cư thành đất thổ cư tại Đồng Nai đang được nhiều người dân quan tâm. Mục đích chuyển đổi mà họ hướng đến đó là xây dựng nhà ở hay nâng tầm giá trị khu đất đó lên. Trong quá trình thực hiện chuyển đổi, người dân thường gặp không ít khó khăn. Chính vì vậy, sử dụng dịch vụ luật sư chuyển đổi mục đích sử dụng đất khác thành đất thổ cư tại Đồng Nai là rất cần thiết. Hãy tham khảo bài viết của Luật An Nghiệp để hiểu thêm về vấn đề này.

Hiểu đất thổ cư thế nào cho đúng?

Theo quy định của pháp luật, không có khái niệm nào được gọi là đất thổ cư. Tên gọi này xuất phát từ thói quen của người dân. Dùng để chỉ những diện tích đất ở cả khu vực nông thôn và thành thị. 

Đất thổ cư theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đất thổ cư theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Căn cứ vào quy định tại khoản 1 điều 125 Luật Đất đai 2013 thì đất ở do hộ gia đình hay cá nhân sử dụng là đất sử dụng ổn định lâu dài và không xác định thời hạn.

Các trường hợp yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất khác lên đất thổ cư tại Đồng Nai

Hiện nay, khi dân số ngày càng tăng nhanh, diện tích đất ở lại giảm xuống nghiêm trọng. Do vậy, mong muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất khác thành đất thổ cư tại Đồng Nai lại càng trở nên cấp thiết.

Những trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất khác lên đất thổ cư

Những trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất khác lên đất thổ cư

Qua quá trình làm việc, thấu hiểu vướng mắc của người dân, Luật An Nghiệp nhận thấy một số trường hợp người dân có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau:

 • Người dân mong muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư để sinh sống, xây dựng nhà ở;

 • Người dân tự khai hoang và xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm đã lâu nhưng chưa được pháp luật thừa nhận tại địa bàn Đồng Nai;

 • Mong muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây đã được cấp sổ đỏ thành đất thổ cư;

 • Chuyển đổi đất rừng sản xuất thành đất thổ cư

 • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải đất ở thành đất thổ cư.

Hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị để chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ được nộp tại Phòng tài nguyên và môi trường nơi có đất. Đây là cơ quan tiếp nhận và giải quyết những vướng mắc của người dân về vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

Sau khi tiếp nhận thông tin hồ hồ, cơ quan sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa và hướng dẫn người dân thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến diện tích đất đang xem xét. Cuối cùng, phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền để xem xét quyết định việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Các thông tin địa chính sẽ được chỉnh lý, bổ sung để phù hợp với quyết định mới kể trên.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất;

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ khác như:

"a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

f) Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ nêu trên (từ khoản a đến khoản e) mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp.

g) Bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành."

Khó khăn, vướng mắc khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất khác thành đất thổ cư tại Đồng Nai

Phạm trù pháp luật về Đất đai rất rộng, bao hàm nhiều vấn đề khác nhau. Việc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất khác thành đất thổ cư tại Đồng Nai cũng không phải điều dễ dàng. Trong quá trình giải quyết và hướng dẫn người dân hoàn thiện thủ tục chuyển đổi, Luật An Nghiệp nhận thấy có một số khó khăn nhất định.

Khó khăn trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất là điều khó tránh

Khó khăn trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất là điều khó tránh

Thứ nhất, người dân không có hiểu biết rõ ràng về pháp luật chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư. Những lầm tưởng về thời hạn sử dụng đất, mức thuế suất cần phải đóng chưa được người dân hiểu và chấp hành đúng. Chính vì vậy, luật sư cần hiểu và tư vấn thật rõ cho người dân hiểu theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, hồ sơ chuyển đổi quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất khá phức tạp. Để hoàn thiện cần thời gian dài, phải di chuyển nhiều lần đến các cơ quan khác nhau. Một số trường hợp khác, người dân bị thiếu các giấy tờ cần thiết nên phải chờ thời gian bổ sung, sửa đổi.

Thứ ba, không phải việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nào cũng được chấp thuận. Nó cần phải phụ thuộc nhiều vào quy hoạch của UBND cấp huyện, quận được ban hành và có thay đổi hằng năm.

Dịch vụ luật sư chuyển đổi mục đích sử dụng đất khác sang đất thổ cư tại Đồng Nai

Như đã nói ở trên, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là khi người dân không nắm rõ quy trình và quy định của pháp luật. Chúng sẽ khiến bạn tốn thêm thời gian, công sức, chi phí mà hiệu quả mang lại không như mong muốn. Đó là lý do mà bạn nên chọn dịch vụ luật sư chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư tại Đồng Nai ở Văn phòng luật An Nghiệp.

Luật An Nghiệp hỗ trợ người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Luật An Nghiệp hỗ trợ người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Quý khách hàng hãy đến với văn phòng luật của chúng tôi để được: 

 • Lắng nghe và tư vấn tận tình các vấn đề liên quan đến đất đai theo quy định của Luật Đất đai, Bộ luật Dân sự và các quy định pháp luật khác;

 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ, giấy tờ khởi kiện tranh chấp đất đai;

 • Tư vấn, hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất khác lên đất thổ cư nhanh chóng;

 • Tiến hành tham gia tố tụng trực tiếp tại các phiên tòa;

 • Cam kết giải quyết triệt để vấn đề cho thân chủ.

Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, Luật An Nghiệp sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp thông tin khách hàng mọi lúc, mọi nơi. Trong trường hợp gặp khó khăn về việc di chuyển, luật sư sẽ đến tận nơi để hỗ trợ bạn tốt nhất có thể.

Hãy đến với Luật An Nghiệp để sử dụng dịch vụ luật sư chuyển đổi mục đích sử dụng đất sử dụng đất khác thành đất thổ cư tại Đồng Nai. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân là niềm vui của đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý chúng tôi.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác