Khi nói đến việc quản lý tài sản của mình và đặc biệt là tài sản đất đai, việc quyết định để lại quyền thừa kế cho con cái là rất quan trọng. Điều này đặc biệt đúng đối với cha mẹ, vì họ muốn đảm bảo rằng con cái của họ có thể tiếp tục sử dụng tài sản của gia đình trong tương lai. Vậy cha mẹ nên tặng cho hay để lại quyền thừa kế quyền sử dụng đất cho con? Cùng Luật An Nghiệp tìm hiểu nhé!

Tặng cho quyền sử dụng đất là như thế nào?

Tặng cho quyền sử dụng đất là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ chủ sở hữu đất sang người được nhận tặng mà không yêu cầu đền bù và bên được tặng cho đồng ý nhận. Khi đó bên nhận không cần phải trả lại bất kỳ lợi ích nào cho bên tặng. Việc tặng này chỉ xảy ra khi người nhận đồng ý nhận quyền sử dụng đất. Do đó, điều kiện tiên quyết để việc tặng quyền sử dụng đất diễn ra là sự đồng ý của người nhận.

Thừa kế quyền sử dụng đất là như thế nào? 

Thừa kế quyền sử dụng đất là quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đã qua đời cho người thừa kế. Trong khi đó, thừa kế theo di chúc là hành động để chuyển nhượng di sản của một người qua lại theo ý muốn của người đó trước khi qua đời. Thừa kế theo di chúc cho phép bạn lựa chọn người mà bạn muốn để lại tài sản của mình.

Cha mẹ nên tặng cho hay để lại quyền thừa kế quyền sử dụng đất?

Ưu điểm và hạn chế khi để lại quyền thừa kế quyền sử dụng đất

Với việc để lại quyền thừa kế quyền sử dụng đất, bạn có thể sửa đổi, bổ sung nội dung hoặc thay thế, huỷ bỏ di chúc nếu người được nhận không vừa ý, bất hiếu hoặc bất kính. Theo khoản 5 Điều 643 của Bộ Luật Dân sự 2015, trong trường hợp một người để lại nhiều bản di chúc với liên quan đến một tài sản, chỉ có bản di chúc cuối cùng mới có hiệu lực. Như vậy khi cha mẹ qua đời thì bản di chúc lập cuối cùng mới là bản di chúc có hiệu lực và con cái phải căn cứ vào bản di chúc sau cùng này để phân chia di sản thừa kế. 

Ưu điểm, hạn chế khi để lại quyền thừa kế quyền sử dụng đất

Ưu điểm, hạn chế khi để lại quyền thừa kế quyền sử dụng đất

Việc thừa kế quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện khi cha mẹ mất. Sau khi cha mẹ mất, tranh chấp quyền sử dụng đất thường xảy ra do việc thay đổi hoặc sửa đổi di chúc không thể thực hiện được nữa. Trong trường hợp này, người sở hữu sổ đỏ sẽ không còn ảnh hưởng đến tài sản. Tranh chấp thường bắt nguồn từ sự tham lam muốn chiếm đoạt tài sản của người đã mất để lại, khi người không được thừa kế theo di chúc viện vào tính hợp pháp của di chúc, ví dụ như việc không có di chúc bằng văn bản hoặc di chúc bằng văn bản không hợp pháp do gian dối, tạo ra tranh chấp.

Ưu điểm, hạn chế của việc tặng cho quyền sử dụng đất

Tặng cho quyền sử dụng đất có thể được thực hiện trong thời gian ngắn và con cái có thể nhận được tài sản từ cha mẹ trong khi họ còn sống. Điều này khác với việc thừa kế quyền sử dụng đất, trong đó nội dung chia thừa kế theo di chúc hoặc pháp luật chỉ có hiệu lực khi người sở hữu tài sản qua đời.

Ưu điểm, hạn chế của việc tặng cho quyền sử dụng đất

Ưu điểm, hạn chế của việc tặng cho quyền sử dụng đất

Do đó nếu trường hợp cha mẹ đứng tên chủ sử dụng quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó nhưng lại có nhiều công việc khác cần phải giải quyết hơn, muốn để cho con cái quản lý ngay thì có thể chọn phương thức tặng cho quyền sử dụng đất. 

Khi tặng quyền sử dụng đất, bên tặng không yêu cầu bên nhận phải trả lại bất kỳ lợi ích nào. Tuy nhiên, bên tặng có thể đưa ra các điều kiện trong hợp đồng tặng. Nếu con cái không tuân thủ các điều kiện đó thì cha mẹ có quyền hủy bỏ hợp đồng và tặng quyền sử dụng đất cho người khác.

Tuy nhiên việc tặng cho vẫn có nhiều hạn chế. Điều này bởi vì việc tặng cho phụ thuộc nhiều vào ý chí của người sở hữu tài sản, không như thừa kế có sự can thiệp của pháp luật. Cha mẹ tặng cho quyền sử dụng đất cho con cái mà chẳng hạn trong gia đình đông con, sẽ rất dễ xảy ra mâu thuẫn.

Cha mẹ nên tặng cho hay để lại quyền thừa kế quyền sử dụng đất cho con

Cha mẹ nên tặng cho hay để lại quyền thừa kế quyền sử dụng đất cho con

Việc lựa chọn phương thức nào thuộc về lựa chọn bởi cả tặng cho và thừa kế đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, không có phương thức nào tối ưu hơn cả, tùy thuộc vào từng tình huống hoàn cảnh.

Việc để lại quyền thừa kế quyền sử dụng đất cho con là một quyết định quan trọng trong việc quản lý tài sản của gia đình. Hy vọng với những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc “cha mẹ nên tặng cho hay để lại quyền thừa kế quyền sử dụng đất cho con”.  Nếu mọi người có bất cứ vấn đề gì, hãy liên hệ ngay với Luật An Nghiệp để được giải đáp nhé!

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác