Tranh chấp đất đai là một trong những tranh chấp phổ biến hiện nay. Mặc dù pháp luật đã quy định rõ về nội dung này, nhưng trên thực tiễn, vẫn có không ít tranh chấp diễn ra khiến người trong cuộc rơi vào thế bí. Để hiểu hơn nó, Luật An Nghiệp xin giới thiệu đến độc giả các dạng tranh chấp đất đai tại Đồng Nai thường gặp. 

1. Tranh chấp đất đai là gì?

Chúng ta đều biết, đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, cơ quan quản lý đối với thửa đất đã được quy định rõ ràng, cụ thể tại Luật Đất đai và các văn bản pháp luật liên quan khác.

Định nghĩa tranh chấp đất đai được quy định rõ trong Luật đất đai 2013.

Định nghĩa tranh chấp đất đai được quy định rõ trong Luật đất đai 2013.

Tại khoản 24 điều 3 Luật Đất đai 2013 đã nêu rõ: “Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”

Từ khái niệm được đưa ra bởi luật, có thể hiểu tranh chấp đất đai có các đặc điểm sau:

  • Đối tượng của tranh chấp đất đai là quyền quản lý, sử dụng và những lợi ích phát sinh trong quá trình sử dụng. Trong đó đó, các bên tranh chấp đều không có quyền sở hữu với nó. Đất đai được hiểu là một loại tài sản đặc biệt.

  • Các bên tranh chấp có  quyền quản lý, sử dụng đất. Nhưng không có quyền sở hữu đối với diện tích đất đó.

  • Một tranh chấp đất đai phát sinh ngoài ảnh hưởng đến lợi ích của các bên thì còn tác động đến Nhà nước.

2. Có những dạng tranh chấp đất đai tại Đồng Nai nào?

Đồng Nai là một trong những tỉnh, thành phố có mật độ dân số khá cao, cộng thêm quá trình tăng trưởng kinh tế mạnh đã góp phần tạo nên sự nhộn nhịp của thị trường bất động sản nói chung. Đất đai là một loại tài sản đặc biệt, pháp luật đã quy định rất rõ về lĩnh vực này, tuy nhiên, trong quá trình áp dụng pháp luật, chúng ta không thể tránh khỏi những vấn đề phát sinh. Tranh chấp đất đai xảy ra thường xuyên hơn với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Loại tranh chấp này được chia thành 3 dạng phổ biến.

2.1. Tranh chấp về quyền sử dụng đất giữa các chủ thể

Đây là loại tranh chấp phổ biến nhất hiện nay. Tranh chấp xảy xa giữa hai hay nhiều người có quyền sử dụng đất về ranh giới của những diện tích đất được phép sử dụng và quản lý. 

Các tranh chấp thường gặp thường liên quan đến ranh giới phân chia đất, phần đất bị lấn chiếm; tranh chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong quan hệ hôn nhân, thừa kế; tranh chấp đòi lại đất (đất cho mượn nhưng không trả lại hoặc được sử dụng vào mục đích khác).

2.2. Tranh chấp đất đai liên quan đến quyền và nghĩa vụ

Một số quyền, nghĩa vụ gắn liền với chủ sở hữu quyền sử dụng đất có thể kể đến như quyền tặng cho, chuyển nhượng, phân chia di sản thừa kế… Các nghĩa vụ đi kèm như đóng thuế sử dụng đất thường niên…

Tranh chấp trong khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất…

Tranh chấp liên quan đến vi phạm quyền và nghĩa vụ HĐCNQSDĐ

Tranh chấp liên quan đến vi phạm quyền và nghĩa vụ HĐCNQSDĐ

Tranh chấp liên quan đến việc bồi thường, giải phóng mặt bằng trong bồi thường giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất nhằm phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh…

2.3. Tranh chấp đất đai liên quan đến mục đích sử dụng đất

Tranh chấp này thường xảy ra với nhóm đất nông nghiệp. Tranh chấp liên quan đến đất trồng lúa và đất nuôi tôm, đất trồng cà phê và đất trồng cây cao su, đất hương hỏa với đất thổ cư…

Tranh chấp về mục đích sử dụng đất thường diễn ra ở vùng nông thôn.

Tranh chấp về mục đích sử dụng đất thường diễn ra ở vùng nông thôn.

Dạng tranh chấp này khá hiếm gặp so với hai dạng trên. Tranh chấp không mất quá nhiều thời gian khi giải quyết vì mục đích sử dụng đất đã được Nhà nước xác định thông qua quy hoạch sử dụng đất của địa phương theo từng năm hoặc giai đoạn.

Tranh chấp thường xảy ra khi người sử dụng đất chưa hiểu rõ hoặc hiểu chưa đúng mục đích sử dụng khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Các dạng tranh chấp đất đai tại Đồng Nai đa dạng và có khá nhiều biến thể. Khi có tranh chấp xảy ra, người dân thường khá bối rối khi tìm cách xử lý. Hiểu được điều đó, Luật An Nghiệp luôn cố gắng nắm bắt tình hình nhanh chóng, cụ thể. Căn cứ và quy định của pháp luật và thực tiễn vấn đề để giúp khách hàng gỡ rối nhanh chóng. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề về tranh chấp đất đai, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác