Tóm tắt câu hỏi:

Sau khi kết hôn được 02 năm, vợ chồng tôi đã mua 01 mảnh đất. Do chồng tôi là người đi làm thủ tục cấp sổ đỏ nên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ ghi tên một mình chồng tôi. Xin hỏi, quyền sử dụng đất này có thuộc tài sản chung của vợ chồng hay tài sản riêng của chồng tôi. Để đảm bảo quyền lợi cho mình, tôi có thể đề nghị cơ quan chức năng ghi thêm tên tôi vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng không?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Luật An Nghiệp. Về trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Như vậy, mặc dù trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không ghi tên chị, nhưng mảnh đất do vợ chồng chị tạo dựng nên sau khi kết hôn được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

Điểm a Khoản 2 Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định, việc định đoạt bất động sản phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng. Như vậy, mọi giao dịch liên quan đến mảnh đất của hai vợ chồng chị đều phải có ý kiến đồng ý của cả chị và chồng chị thì giao dịch mới có hiệu lực. Mọi giao dịch liên quan đến mảnh đất này mà không có ý kiến đồng ý bằng văn bản của cả hai vợ chồng thì đều vô hiệu.

Việc chị muốn ghi thêm tên mình vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hoàn toàn được. Pháp luật quy định như sau: Đối với tài sản chung của vợ chồng đã được đăng ký và ghi tên một bên vợ hoặc chông thì vợ, chồng có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử hữu, quyền sử dụng đất để ghi tên của cả vợ và chồng (khoản 2 Điều 12 Nghị định số 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hôn nhân và gia đình). Đồng thời, Điểm D khoản 1 Điều 76 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai cũng quy định trường hợp được cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sỡ hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi họ, tên vợ và họ, tên chồng.

Như vậy, chị chỉ cần nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ghi tên mình vào Giấy chứng nhận. Hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 76 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Nếu bạn đang cần Luật sư tư vấn, hỗ trợ về mặt pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 079.44.77.555 – 0932.116.766

 

Văn Phòng Luật Sư An nghiệp được đánh giá là một trong những công ty luật uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ nhân viên luật sư chuyên nghiệp, am hiểu pháp luật, được đào tạo bài bản luatsubienhoa.com.vn đã và đang hỗ trợ, là lựa chọn hàng đầu cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ có nhu cầu về luật. Công ty có trụ sở chính tại Biên Hòa, Đồng Nai hỗ trợ các lĩnh vực chính:

HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

✅Luật sư tư vấn ly hôn tại Đồng Nai
✅Dịch vụ ly hôn đơn phương
✅Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn
✅Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài
✅Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ luật khác, dân sự, thừa kế, lao động, hình sự, kinh doanh - thương mại...

Hỏi đáp khác