Tóm tắt câu hỏi:

Tôi cùng với một anh A mua chung 1 mảnh đất có diện tích 50m2, có giấy chứng nhận sử dụng 50m2 từ 3/11/2003, mua bán bằng giấy tờ viết tay. Sau khi mua chúng tôi xây 2 căn nhà trên mảnh đất 50m2, mỗi căn nhà 25m2. Đến năm 2017, chúng tôi mới chuyển giấy chứng nhận sử dụng đất 50m2 của chủ sở hữu cũ sang tên thành 2 người là tôi và anh A. Giờ chúng tôi muốn tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thành 2 sổ mỗi sổ 25m2 thì có được không?

Luật sư trả lời:

Điều kiện để thực hiện tách thửa thì mảnh đất phải thỏa mãn điều kiện diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định của từng địa phương để đảm bảo quy định , quy hoạch chung với quỹ đất của từng địa phương. Tuy nhiên do bạn không cung cấp thông tin về mảnh đất này thuộc địa phương nào nên chúng tôi không thể xác định diện tích tối thiểu tại địa phương bạn để tư vấn chi tiết. Về thông tin diện tích tối thiểu của địa phương thì bạn có thể đến Ủy ban nhân dân xã, phường nơi đó để hỏi thêm thông tin.

Trường hợp tại địa phương bạn có quy định về 25m2 đủ điều kiện tách thửa thì chúng tôi xin tư vấn tiếp về thủ tục tách thửa như sau. Căn cứ vào Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất:

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa:

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a. Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b. Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c. Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai, trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất, do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyên quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a. Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b. Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền, đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền, chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai, trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

4. Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

a. Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

b. Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Theo đó chỉ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đề nghị tách thửa được hướng dẫn theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:

- Đơn xin tách thửa (theo mẫu);

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính);

- Văn bản chia tách thửa đất, văn bản chia tách quyền sử dụng đất, tại sản gắn liền với đất chung của hộ gia đình hoặc của nhóm người sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất;

Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ thì Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm đo đạc tách thửa đất, lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và điều chỉnh lại trên sổ địa chính.

Nếu bạn đang cần luật sư tư vấn, hỗ trợ về mặt pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 079.44.77.555 - 0932.116.766

Văn Phòng Luật Sư An nghiệp được đánh giá là một trong những công ty luật uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ nhân viên luật sư chuyên nghiệp, am hiểu pháp luật, được đào tạo bài bản luatsubienhoa.com.vn đã và đang hỗ trợ, là lựa chọn hàng đầu cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ có nhu cầu về luật. Công ty có trụ sở chính tại Biên Hòa, Đồng Nai hỗ trợ các lĩnh vực chính:

HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

✅Luật sư tư vấn ly hôn tại Đồng Nai
✅Dịch vụ ly hôn đơn phương
✅Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn
✅Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài
✅Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ luật khác, dân sự, thừa kế, lao động, hình sự, kinh doanh - thương mại...

Hỏi đáp khác