Câu hỏi:

Ông N vốn ham chơi, thỉnh thoảng ông lại đi vài ngày hoặc vài tuần mà không nói rõ đi đâu, với ai. Mới đây, có một nhóm người đến nhà tìm gặp ông N để đòi nợ số tiền 35 triệu đồng, có giấy ghi nhận nợ viết tay của ông N. Do ông N không có nhà, vợ ông N không biết khoản vay này của chồng nên đã nói rằng ai vay thì người đó trả, bà không có nghĩa vụ trả nợ cho chồng. Nhóm đòi nợ đe dọa nếu sau 01 tuần không trả thì sẽ thu giữ đồ đạc trong nhà để trừ nợ. Vợ ông N hoang mang không biết mình có liên đới gì với trách nhiệm trả nợ khoản vay này của chồng không?

Trả lời:

Luật An Nghiệp xin được tư vấn như sau:

Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình quy định trách nhiệm liên đới của vợ, chồng. Theo đó, vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình hoặc giao dịch khác do đại diện, ủy quyền giữa vợ, chồng. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ chung về tài sản gồm:

- Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

- Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

- Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

- Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

- Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

- Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Đối chiếu các quy định trên với trường hợp của ông N, ông này vay tiền để tiêu dùng cá nhân, không phục vụ các hoạt động chung của gia đình, không thuộc trường hợp nào nêu trên, vợ ông cũng không biết gì về khoản vay này, do đó ông N hoàn toàn chịu trách nhiệm cá nhân về khoản vay này, ông phải dùng tài sản riêng để trả nợ.

Hành vi của nhóm đòi nợ đe dọa nếu sau 01 tuần không trả thì sẽ thu giữ đồ đạc trong nhà để trừ nợ là hành vi vi phạm pháp luật. Bà N có quyền đề nghị cơ quan Công an can thiệp khi nhóm người đó thực hiện hành vi đe dọa.

Nếu bạn đang cần Luật sư tư vấn, hỗ trợ về mặt pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 079.44.77.555 – 0932.116.766

 

Văn Phòng Luật Sư An nghiệp được đánh giá là một trong những công ty luật uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ nhân viên luật sư chuyên nghiệp, am hiểu pháp luật, được đào tạo bài bản luatsubienhoa.com.vn đã và đang hỗ trợ, là lựa chọn hàng đầu cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ có nhu cầu về luật. Công ty có trụ sở chính tại Biên Hòa, Đồng Nai hỗ trợ các lĩnh vực chính:

HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

✅Luật sư tư vấn ly hôn tại Đồng Nai
✅Dịch vụ ly hôn đơn phương
✅Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn
✅Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài
✅Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ luật khác, dân sự, thừa kế, lao động, hình sự, kinh doanh - thương mại...

Hỏi đáp khác