Hiện nay, việc khai sinh cho con không có tên cha đang phổ biến. Vì nhiều yếu tố mà người mẹ không để tên của cha trong giấy khai sinh của con, ví dụ như mẹ đơn thân, không xác định được cha là ai, cha từ chối không nhận con... Vậy để làm giấy khai sinh không tên cha thì làm như thế nào, hồ sơ thủ tục ra sao. Cùng Luật An Nghiệp tìm hiểu bài viết sau đây.

Giấy khai sinh (Ảnh minh họa)

Giấy khai sinh (Ảnh minh họa)

1. Giấy khai sinh là gì?

Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân.

Nội dung thông tin trên giấy khai sinh:

a) Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

b) Thông tin của mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

2. Hồ sơ, thủ tục làm giấy khai sinh

Cơ quan có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú.

Khi đăng ký khai sinh thì các thông tin về họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ.

Phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống

2.1. Hồ sơ:

1. Tờ khai đăng kí Giấy khai sinh theo mẫu.

2. CCCD/CMND/Hộ chiếu của người mẹ, người đăng kí khai sinh.

3. Bản chính Giấy chứng sinh, nếu không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải làm giấy cam đoan về việc sinh. 

Trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2.2 Trình tự thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ đầy đủ đến UBND cấp xã nơi trẻ cư trú.

Bước 2: UBND cấp xã có thẩm quyến sẽ tiến hành xem xét hồ sơ hợp lệ hay chưa, nếu cần bổ sung thì sẽ phải thông báo cho người đăng kí khai sinh. Nếu hồ sơ đầy đủ hợp lệ thì Cơ quan sẽ ghi phiếu biên nhận, hẹn ngày giờ trả kết quả cụ thể.

Bước 3: Cấp giấy khai sinh và ghi vào sổ hộ tịch. Sẽ có 01 bản chính và số lượng đăng kí bản sao giấy khai sinh nếu có yêu cầu cấp thêm bản sao.

Trên đây là hồ sơ, thủ tục về việc đăng kí khai sinh cho con mà không có tên cha. Nếu bạn đọc có những thắc mắc và sử dụng dịch vụ làm giấy khai sinh cho con tại Luật An Nghiệp thì hãy nhanh chóng liên hệ ngay để được tư vấn và cung cấp dịch vụ tốt nhất

Văn Phòng Luật Sư An nghiệp được đánh giá là một trong những công ty luật uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ nhân viên luật sư chuyên nghiệp, am hiểu pháp luật, được đào tạo bài bản luatsubienhoa.com.vn đã và đang hỗ trợ, là lựa chọn hàng đầu cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ có nhu cầu về luật. Công ty có trụ sở chính tại Biên Hòa, Đồng Nai hỗ trợ các lĩnh vực chính:

HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

✅Luật sư tư vấn ly hôn tại Đồng Nai
✅Dịch vụ ly hôn đơn phương
✅Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn
✅Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài
✅Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ luật khác, dân sự, thừa kế, lao động, hình sự, kinh doanh - thương mại...

Hỏi đáp khác