Hỏi: Tôi và chồng tôi đang trong quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa án. Nhưng hiện tại tôi đang muốn mua một mảnh đất bằng tiền của tôi, khi tôi thực hiện thủ tục chuyển nhượng đất thì mảnh đất đó có được tính là tài sản chung hay không? Xin Luật sư trả lời thắc mắc của tôi - Chị P đến từ thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

1. Chấm dứt hôn nhân

- Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

- Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

Tài sản phát sinh trong quá trình giải quyết ly hôn có được tính là tài sản chung không? (Ảnh minh họa)

Tài sản phát sinh trong quá trình giải quyết ly hôn có được tính là tài sản chung không? (Ảnh minh họa)

2. Thời kì hôn nhân là khoảng thời gian nào?

Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân.

Như vậy, hôn nhân chỉ chấm dứt khi có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Nếu vẫn còn đang trong quá trình giải quyết ly hôn thì quan hệ vợ chồng vẫn chưa chấm dứt. 

3. Tài sản chung trong thời kì hôn nhân

Theo quy định tại khoản 1, Điều 33, Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1, Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Theo quy định Điều 40, Luật hôn nhân gia đình quy định về hậu quả của việc chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân:

1. Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

2. Thỏa thuận của vợ chồng quy định tại khoản 1 Điều này không làm thay đổi quyền, nghĩa vụ về tài sản được xác lập trước đó giữa vợ, chồng với người thứ ba.

Như vậy, nếu như hai vợ chồng đang trong thời gian giải quyết ly hôn tại Tòa án, mà tài sản vẫn hình thành trong thời gian này thì vẫn được tính là tài sản chung trong thời kì hôn nhân.

Văn Phòng Luật Sư An nghiệp được đánh giá là một trong những công ty luật uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ nhân viên luật sư chuyên nghiệp, am hiểu pháp luật, được đào tạo bài bản luatsubienhoa.com.vn đã và đang hỗ trợ, là lựa chọn hàng đầu cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ có nhu cầu về luật. Công ty có trụ sở chính tại Biên Hòa, Đồng Nai hỗ trợ các lĩnh vực chính:

HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

✅Luật sư tư vấn ly hôn tại Đồng Nai
✅Dịch vụ ly hôn đơn phương
✅Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn
✅Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài
✅Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ luật khác, dân sự, thừa kế, lao động, hình sự, kinh doanh - thương mại...

Hỏi đáp khác