Hỏi: Thưa Luật sư, vừa qua tôi có đi coi đất và thấy có 1 mảnh đất khá đẹp. Gần trung tâm thành phố Biên Hòa nhưng mà chưa có sổ đỏ. Nếu như tôi đồng ý mua đất thì bên bán sẽ viết giấy tay cho tôi. Luật sư cho tôi hỏi, mua bán thông qua giấy tờ viết tay như vậy thì tôi có bị ảnh hưởng quyền lợi nào không?  - Anh H, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Mua bán thông qua giấy tay có được pháp luật công nhận (Ảnh minh hoạt)

Mua bán thông qua giấy tay có được pháp luật công nhận (Ảnh minh hoạt)

1. Hợp đồng giấy tay là gì?

Hợp đồng giấy tay còn được hiểu là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất không thông qua công chứng, chứng thực hợp đồng.

Hai bên sẽ tự thỏa thuận, xác lập với nhau và đều thể hiện rõ trên hợp đồng đó.

2. Giấy mua bán tay có hiệu lực pháp lý không

Theo khoản 3, Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng đất đai như sau:

a. Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b. Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c. Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d. Việc công chứng, chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Như vậy, hợp đồng phải chuyển nhượng mua bán đất đai phải được công chứng, chứng thực mới được pháp luật công nhận có hiệu lực. Tuy nhiên tại Điều 129 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về trường hợp khác mà giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ về hình thức pháp luật:

1. Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

2. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.

Nếu như hai bên sử dụng hợp đồng viết tay trong việc mua bán đã không đúng với quy định trên, tuy nhiên một trong đã thực hiện đầy đủ 2/3 nghĩa vụ của mình theo yêu cầu của bên kia thì có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của hợp đồng mà không cần công chứng, chứng thực.

Luật An Nghiệp - Luật sư Đồng Nai chuyên cung cấp các dịch vụ về ly hôn, tranh chấp dân sự, thực hiện các giao dịch dân sự. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp những thắc mắc của bạn.

Văn Phòng Luật Sư An nghiệp được đánh giá là một trong những công ty luật uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ nhân viên luật sư chuyên nghiệp, am hiểu pháp luật, được đào tạo bài bản luatsubienhoa.com.vn đã và đang hỗ trợ, là lựa chọn hàng đầu cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ có nhu cầu về luật. Công ty có trụ sở chính tại Biên Hòa, Đồng Nai hỗ trợ các lĩnh vực chính:

HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

✅Luật sư tư vấn ly hôn tại Đồng Nai
✅Dịch vụ ly hôn đơn phương
✅Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn
✅Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài
✅Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ luật khác, dân sự, thừa kế, lao động, hình sự, kinh doanh - thương mại...

Hỏi đáp khác