Hỏi: Ba tôi có để lại di chúc để lại toàn bộ tài sản là quyền sở hữu đất đai và tài sản gắn liền với đất. Bây giờ thì ba tôi đã mất được một năm. Cho tôi hỏi mình cần làm những thủ tục gì để được hưởng tài sản trên. Tôi xin cám ơn Luật sư.

Thừa kế theo di chúc trước hết phải xem xét di chúc đó đã hợp pháp hay chưa. Sau đó mới tiến hành các thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại cơ quan công chứng.

Di chúc được coi là hợp pháp sau đây:

  • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;
  • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.
  • Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.
  • Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.
  • Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.
  • Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Khai nhận di sản thừa kế theo di chúc (Ảnh minh họa)

Khai nhận di sản thừa kế theo di chúc (Ảnh minh họa)

Hồ sơ để thực hiện khai nhận di sản thừa kế theo di chúc

1. Phiếu yêu cầu công chứng

2. Giấy tờ tùy thân của người nhận di sản thừa kế, giấy khai sinh nếu người hưởng di sản là con cái...

3. Di chúc hợp pháp

4. Giấy chứng tử của người để lại di sản

5. Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng di sản của người để lại di sản...

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Bước 1: Nộp hồ sơ đầy đủ theo như trên tại nơi công chứng

Bước 2: Tiến hành công chứng văn bản

Nếu như hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, công chứng viên sẽ nhận hồ sơ và tiến hành công chứng. Nếu như hồ sơ không đầy đủ hợp lệ, công chứng viên sẽ trả lại và giải thích lý do.

Bước 3: Niêm yết việc thụ lý văn bản khai nhận di sản

Sau khi nhận hồ sơ, tổ chức hành nghề công chứng sẽ thực hiện niêm yết công khai văn bản khai nhận di sản thừa kế tại Ủy ban nhân dân xã/phường nơi thường trú/tạm trú cuối cùng của người để lại di sản. Thời gian niêm yết là 15 ngày. 

Bước 4: Ký khai nhận di sản thừa kế:

Sau khi nhận được niêm yết mà không có khiếu nại, tố cáo thì tổ chức hành nghề công chứng tiếp tục thực hiện giải quyết công việc:

- Nếu đã có dự thảo Văn bản khai nhận: Công chứng viên kiểm tra các nội dung trong văn bản để đảm bảo nội dung không trái với quy định của pháp luật, đạo đức...

- Nếu chưa có dự thảo: Công chứng viên soạn thảo theo đề nghị của người khai nhận di sản. Sau khi soạn thảo xong, người thừa kế đọc lại nội dung, đồng ý và sẽ được Công chứng viên hướng dẫn ký vào Văn bản khai nhận di sản thừa kế.

Bước 5: Ký chứng nhận kết quả

Bước 6: Thu phí, lệ phí công chứng

Trên đây là bài viết tham khảo về việc khai nhận di sản thừa kế theo di chúc. Bạn đọc có những thắc mắc cần tư vấn hãy liên hệ ngay tới Luật An Nghiệp - Luật sư Đồng Nai để được giải đáp sớm nhất.

Văn Phòng Luật Sư An nghiệp được đánh giá là một trong những công ty luật uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ nhân viên luật sư chuyên nghiệp, am hiểu pháp luật, được đào tạo bài bản luatsubienhoa.com.vn đã và đang hỗ trợ, là lựa chọn hàng đầu cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ có nhu cầu về luật. Công ty có trụ sở chính tại Biên Hòa, Đồng Nai hỗ trợ các lĩnh vực chính:

HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

✅Luật sư tư vấn ly hôn tại Đồng Nai
✅Dịch vụ ly hôn đơn phương
✅Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn
✅Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài
✅Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ luật khác, dân sự, thừa kế, lao động, hình sự, kinh doanh - thương mại...

Hỏi đáp khác