Hỏi: Luật sư xin cho mình hỏi, mình có làm các thủ tục xin việc làm thì bên Công ty yêu cầu giấy tờ công chứng. Năm ngoái thì mình đã công chứng khá nhiều bản về giấy tờ tùy thân nên nay mình đã sử dụng lại để nộp thì họ có nói là hạn công chứng quá 6 tháng, không còn hiệu lực nên không chấp nhận hồ sơ của mình. Yêu cầu mình sao y lại. Như vậy thì các giấy tờ công chứng quá 6 tháng liệu có còn hiệu lực hay không? Xin Luật sư giải đáp thắc mắc

Giấy tờ sao y công chứng có thời hạn bao lâu? (Ảnh minh họa)

Giấy tờ sao y công chứng có thời hạn bao lâu? (Ảnh minh họa)

Theo quy định tại Điều 5 Luật công chứng 2014:

1. Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

2. Hợp đồng, giao dịch được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng, giao dịch có thỏa thuận khác.

3. Hợp đồng, giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.

4. Bản dịch được công chứng có giá trị sử dụng như giấy tờ, văn bản được dịch.

Theo khoản 1 và khoản 2, Điều 3, Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thwucj từ bản chính, chữ kí được chứng thực và hợp đồng, giao dịch được chứng thực:

1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, cả 2 Điều trên đều không quy định cụ thể về thời hạn sử dụng giấy tờ bản sao, sao y công chứng. Chỉ có quy định về thời gian có hiệu lực của bản sao đó. Tuy nhiên tùy từng loại giấy tờ bản sao sẽ chia ra hai trường hợp nhất định:

- Bản sao vô thời hạn: là những bản sao được chứng thực từ bảng điểm, bằng cử nhân, giấy khai sinh.... có giá trị vô thời hạn. Trừ khi có sự thay đổi trên giấy tờ chính thì những bản sao đó sẽ không có hiệu lực.

- Bản sao có thời hạn: Nhưng giấy tờ có thời hạn quy định như lý lịch tư pháp (06 tháng), Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (06 tháng), Căn cước công dân có quy định thời hạn sử dụng... thì bản sao có giá trị trong thời gian bản gốc còn giá trị sử dụng.

Như vậy, các cơ quan có quyền yêu cầu bản gốc để đối chiếu với bản sao, chứ không cần phải yêu cầu cung cấp bản sao mới.  Nhưng trường hợp giấy tờ có thể bị thay đổi như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy đăng kí doanh nghiệp ... thì có quyền yêu cầu cung cấp bản sao mới gần nhất để đảm bảo tính xác thực của các loại giấy tờ đó. 

Văn Phòng Luật Sư An nghiệp được đánh giá là một trong những công ty luật uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ nhân viên luật sư chuyên nghiệp, am hiểu pháp luật, được đào tạo bài bản luatsubienhoa.com.vn đã và đang hỗ trợ, là lựa chọn hàng đầu cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ có nhu cầu về luật. Công ty có trụ sở chính tại Biên Hòa, Đồng Nai hỗ trợ các lĩnh vực chính:

HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

✅Luật sư tư vấn ly hôn tại Đồng Nai
✅Dịch vụ ly hôn đơn phương
✅Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn
✅Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài
✅Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ luật khác, dân sự, thừa kế, lao động, hình sự, kinh doanh - thương mại...

Hỏi đáp khác