Hỏi: Cho em xin hỏi là vợ chồng em hiện tại cuộc sống đang không được hòa thuận và muốn ly hôn. Nhưng hiện tại thì em đi làm tới chiều tối mới về nên giờ hành chính không thể lên Tòa làm việc. Vậy nếu em làm ủy quyền cho người khác để giải quyết được không ạ? - Chị Lan ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Quyền yêu cầu ly hôn:

Theo quy định tại Điều 51, Bộ Luật hôn nhân gia đình 2014 thì vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền hoặc cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Có được ủy quyền ly hôn hay không (Ảnh minh họa)

Có được ủy quyền ly hôn hay không (Ảnh minh họa)

Có được đại diện ủy quyền ly hôn được không?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 85, Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 quy định đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trừ trường hợp vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình dẫn đến ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe.

Như vậy, vợ hoặc chồng không được ủy quyền cho người khác tham gia vào quá tình giải quyết ly hôn kể cả Luật sư. Cha, mẹ và người thân thích khác chỉ được đại diện tham gia khi vợ hoặc chồng thuộc trường hợp nêu trên.

Tuy nhiên, pháp luật chỉ quy định không được tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn. Nên đương sự vẫn có thể ủy quyền nộp đơn và đóng án phí tại Tòa án theo quy định của pháp luật

Luật An Nghiệp - Luật sư Đồng Nai cung cấp dịch vụ tư vấn, ly hôn nhanh gọn tại Đồng Nai. Hãy liên hệ ngay tới Luật An Nghiệp để được tư vấn và cung cấp các dịch vụ nhanh nhất.

Văn Phòng Luật Sư An nghiệp được đánh giá là một trong những công ty luật uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ nhân viên luật sư chuyên nghiệp, am hiểu pháp luật, được đào tạo bài bản luatsubienhoa.com.vn đã và đang hỗ trợ, là lựa chọn hàng đầu cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ có nhu cầu về luật. Công ty có trụ sở chính tại Biên Hòa, Đồng Nai hỗ trợ các lĩnh vực chính:

HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

✅Luật sư tư vấn ly hôn tại Đồng Nai
✅Dịch vụ ly hôn đơn phương
✅Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn
✅Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài
✅Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ luật khác, dân sự, thừa kế, lao động, hình sự, kinh doanh - thương mại...

Hỏi đáp khác