Khi đời sống của hai vợ chồng không đạt được mục đích, không còn tiếng nói chung thì việc ly hôn là điều không thể tránh khỏi. Ly hôn để giải thoát cho nhau, tìm được cuộc sống mới. Tuy nhiên, nếu kết hôn với người nước ngoài thì việc ly hôn sẽ phải thực hiện ở đâu, thủ tục như thế nào là điều mà mọi cặp đôi thắc mắc. Vậy hãy cùng Luật An Nghiệp - Luật sư tư vấn ly hôn tại Đồng Nai cùng tìm hiểu dưới bài viết sau đây:

Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Thuận tình ly hôn là gì?

Thuận tình ly hôn là việc cả hai vợ chồng đều không còn muốn sống chung, không còn muốn là vợ chồng với nhau, đã thỏa thuận tài sản, nợ chung và việc chăm sóc con chung sau ly hôn.

Điều 55, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài là giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trường hợp được coi là Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Khi cả hai vợ chồng đều đồng ý kí vào đơn xin ly hôn, thống nhất thỏa thuận được:

1. Tài sản chung trong thời kì hôn nhân

2. Nợ chung

3. Việc chăm sóc nuôi dưỡng sau ly hôn

Nếu như không thỏa thuận những điều trên thì Tòa án sẽ xác định là ly hôn đơn phương với người nước ngoài. 

Xem thêm: Dịch vụ ly hôn nước ngoài tại Đồng Nai 

3. Hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện việc thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

3.1. Tòa án có thẩm quyền giải quyết

Theo quy định tại khoản 1 Điều 127 Luật Hôn nhân gia đình:

Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

Theo quy định tại khoản 3, Điều 35 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015:

Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ tường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

Như vậy, khi ly hôn có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết ly hôn sẽ thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

3.2. Trình tự, thủ tục yêu cầu giải quyết ly hôn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  • Đơn yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền công nhận ly hôn thuận tình
  • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu
  • Bản sao Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của vợ và chồng
  • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn
  • Bản sao Giấy khai sinh con chung (nếu có)
  • Tài liệu, chứng cứ khác kèm theo (nếu có)
  • Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh;
  • Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư Pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

Bước 2: Tòa án nhận đơn, xem xét đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật thì ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí gửi người nộp đơn. Người nộp đơn nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí lại cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án xin ly hôn và ra thông báo thụ lý vụ án gửi viện kiểm sát cùng cấp và bị đơn (người có liên quan nếu có).

Bước 3: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục pháp luật quy định. 

Bước 4: Tòa án mở phiên họp giải quyết thuận tình ly hôn

Bước 5: Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi ban hành. Khi đó, vợ chồng không thể kháng cáo quyết định này đến Tòa án

Trên đây là những giải đáp về Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài. Luật An Nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ ly hôn . Nếu bạn đọc có thắc mắc hãy liên hệ ngay tới đội ngũ Luật An Nghiệp để được tư vấn giải đáp nhanh nhất

 

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác