Ly hôn có yếu tố nước ngoài là một trong những thủ tục phức tạp, bởi việc xác định nơi ở của bên nước ngoài khá khó khăn nếu một trong các bên không đến tòa theo giấy triệu tập của tòa án. Thủ tục ly hôn với người nước ngoài được thực hiện như thế nào? Việc thực hiện thủ tục, quy trình cũng như những vướng mắc liên quan đến ly hôn với người nước ngoài ra sao? Sau đây, hãy cùng Luật An Nghiệp tìm hiểu một số vấn đề cụ thể qua bài viết dưới đây.

1. Các trường hợp được quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

Căn cứ Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Căn cứ Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm các trường hợp cụ thể như:

 • Ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài;
 • Ly hôn giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam khi họ có yêu cầu.

3. Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn được thực hiện theo quy định tại khoản 2, Điều 123, Khoản 1 Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và các Điều 28, 35, 37, 40 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Căn cứ theo theo quy định tại Khoản 3 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì những tranh chấp, yêu cầu mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh.

Như vậy, đa số các yêu cầu giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thường thuộc thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh.

Một số trường hợp đặc biệt trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện như sau:

 • Trường hợp các yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài nhưng đương sự, tài sản đều ở Việt Nam, không phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp quốc tế.
 • Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Các trường hợp được xác định là thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài:

- Theo quy định tại Khoản 25 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì các trường hợp được xác định là quan hệ hôn nhân và gia đình yếu tố nước ngoài như sau:

“Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập; thay đổi; chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài; phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.”

- Theo đó để được xác định là ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài khi đáp ứng được yêu cầu về mặt chủ thể hoặc quan hệ pháp luật và theo quy định của pháp luật Việt Nam còn thỏa mãn được ba yêu cầu như sau:

+ Cả hai đều mong muốn ly hôn và cùng ký vào đơn ly hôn.

+ Thỏa thuận được vấn đề con cái và đảm bảo quyền lợi cho con cái.

+ Thỏa thuận được vấn đề tài sản khi ly hôn.

Nếu không đáp ứng được chỉ 1 trong 3 yêu cầu trên thì trường hợp ly hôn được Tòa án xác định là ly hôn đơn phương với người nước ngoài. 

Ly hôn có thể được tiến hành do yêu cầu của hai bên hoặc do yêu cầu của một bên. Trường hợp hai vợ chồng đều mong muốn ly hôn và đã thỏa thuận được các vấn đề con cái; tài sản thì sẽ được xác định là ly hôn do yêu cầu của hai bên hay nói cách khác là tiến hành thuận tình ly hôn.

4. Trình tự, thủ tục xin ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Đồng Nai.

         Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai:

 • Địa chỉ: Số 40, đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
 • Buổi sáng: 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút.
 • Buổi chiều: 13 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút
 • Số điện thoại: 0251.3842.226

Bước 1: Người xin ly hôn viết đơn xin ly hôn và gửi bộ hồ sơ xin ly hôn tới Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Hồ sơ xin ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm các tài liệu:

 • Đơn khởi kiện (V/v ly hôn).
 • Bản sao Giấy CMND hoặc CCCD, hộ chiếu, passport; Hộ khẩu (sao y công chứng);
 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải trình bày rõ trong đơn kiện;
 • Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con);
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp);
 • Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh;
 • Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư Pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

Bước 2: Tòa án nhận đơn, xem xét đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật thì ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí gửi người nộp đơn. Người nộp đơn nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí lại cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án xin ly hôn và ra thông báo thụ lý vụ án gửi viện kiểm sát cùng cấp và bị đơn (người có liên quan nếu có).

Bước 3: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục pháp luật quy định. 

Bước 4: Tòa án mở phiên xét xử công khai.

Bước 5: Nhận bản án (trong 15 ngày các đương sự có quyền kháng cáo kháng nghị)

Nên chọn dịch vụ ly hôn nước ngoài thay vì tự làm thủ tục

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên tự làm thủ tục ly hôn nước ngoài hay tìm đến dịch vụ ly hôn nước ngoài, những thông tin dưới đây giải đáp thắc mắc của bạn. Bởi vì, thực tế cho thấy, việc ly hôn nước ngoài là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh các vướng mắc phát sinh sau này.

Dịch vụ ly hôn nước ngoài đảm bảo tính chuyên nghiệp cao hơn

Việc tìm đến dịch vụ ly hôn nước ngoài khiến cho quá trình này được thực hiện chuyên nghiệp hơn. Những chuyên gia trong lĩnh vực này có kinh nghiệm lâu năm và hiểu rõ hành trình pháp lý cần thiết để hoàn tất quá trình ly hôn nước ngoài. Họ cũng có kiến thức về các luật liên quan đến ly hôn nước ngoài và các quy định mới nhất của pháp luật hiện nay. Do đó, dịch vụ ly hôn đảm bảo tính chuyên nghiệp cao hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Dịch vụ ly hôn nước ngoài giúp giảm stress trong quá trình ly hôn

Việc ly hôn nước ngoài có thể là một giai đoạn căng thẳng và khó khăn. Với những người tự làm thủ tục ly hôn nước ngoài, việc xử lý các vấn đề phát sinh sẽ làm tăng thêm stress và áp lực cho bạn. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ ly hôn nước ngoài, bạn sẽ được những chuyên gia hỗ trợ trong quá trình ly hôn, giúp giảm stress và giúp bạn tập trung vào cuộc sống mới sau này.

Dịch vụ ly hôn nước ngoài đảm bảo tính bảo mật

Một trong những lý do quan trọng khi sử dụng dịch vụ ly hôn nước ngoài là tính bảo mật. Khi bạn sử dụng dịch vụ ly hôn nước ngoài, thông tin của bạn sẽ được giữ kín và không bị tiết lộ ra ngoài. Điều này giúp bạn cảm thấy yên tâm và đảm bảo quyền riêng tư của mình.

Giá thành của dịch vụ ly hôn nước ngoài hợp lý

Nếu bạn nghĩ rằng ly hôn nước ngoài sẽ tốn kém hơn nếu sử dụng dịch vụ ly hôn nước ngoài, bạn có thể bất ngờ với giá cả của dịch vụ này. Sử dụng dịch vụ ly hôn nước ngoài sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí so với việc tự làm thủ tục, bởi vì trong quá trình ly hôn nước ngoài, các vấn đề phát sinh sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn nếu bạn không có kinh nghiệm và hiểu rõ về quy trình pháp lý.

Dịch vụ ly hôn nước ngoài giúp tiết kiệm thời gian

Việc tự làm thủ tục ly hôn nước ngoài sẽ đòi hỏi bạn phải tìm hiểu về quy định pháp luật và thực hiện các thủ tục liên quan. Điều này đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, sử dụng dịch vụ ly hôn nước ngoài sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tập trung vào cuộc sống mới. Bạn không cần phải lo lắng về các thủ tục pháp lý mà có thể chuyển giao cho những chuyên gia trong lĩnh vực này.

FAQs

1. Thủ tục ly hôn nước ngoài tại Đồng Nai có khó khăn không?

Việc ly hôn nước ngoài có thể là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Việc sử dụng dịch vụ ly hôn nước ngoài sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời giảm áp lực và căng thẳng khi xử lý các vấn đề phát sinh.

2. Tôi có thể tự làm thủ tục ly hôn nước ngoài được không?

Bạn có thể tự làm thủ tục ly hôn nước ngoài, tuy nhiên điều này có thể đòi hỏi nhiều thời gian và kiến thức về quy trình pháp lý. Nếu bạn không có kinh nghiệm và hiểu rõ về quy trình này, sử dụng dịch vụ ly hôn nước ngoài là một lựa chọn tốt hơn.

3. Dịch vụ ly hôn nước ngoài có đảm bảo tính bảo mật không?

Đúng vậy, dịch vụ ly hôn nước ngoài đảm bảo tính bảo mật cao và không tiết lộ thông tin của bạn ra ngoài. Điều này giúp bạn cảm thấy yên tâm và đảm bảo quyền riêng tư của mình.

4. Giá cả của dịch vụ ly hôn nước ngoài như thế nào?

Giá cả của dịch vụ ly hôn nước ngoài phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, sử dụng dịch vụ ly hôn nước ngoài sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí so với việc tự làm thủ tục, bởi vì trong quá trình ly hôn nước ngoài, các vấn đề phát sinh sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn nếu bạn không có kinh nghiệm và hiểu rõ về quy trình pháp lý.

5. Dịch vụ ly hôn nước ngoài có giúp giảm stress không?

Đúng vậy, sử dụng dịch vụ ly hôn nước ngoài sẽ giúp giảm stress khi xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình ly hôn nước ngoài. Những chuyên gia trong lĩnh vực này sẽ hỗ trợ bạn và giúp bạn tập trung vào cuộc sống mới sau này.

Luật An Nghiệp cung cấp dịch ly hôn nước ngoài tại Đồng Nai nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại, hỗ trợ quý khách hàng nhiệt tình trong mọi vấn đề liên quan.

Xem thêm >>DỊCH VỤ LY HÔN TRỌN GÓI TẠI THÀNH PHỐ BIÊN HÒA, TỈNH ĐỒNG NAI

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác