Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

 

Tin tức, hình ảnh, video clip mới nhất về dọa ly hôn

Ly hôn đơn phương được hiểu là ly hôn theo yêu cầu của một bên, xảy ra khi chỉ một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn. Việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ, chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng.

Điều 56 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

- Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

- Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

- Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, khi hai bên không thuận tình thì một bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Để được Tòa án giải quyết cho ly hôn thì cần phải có căn cứ ly hôn. Căn cứ để một trong các bên yêu cầu ly hôn là : Lỗi của một bên dẫn đến tình trạng hôn nhân trầm trọng và mục đích của hôn nhân không đạt được.

Xem bài viết: Dịch vụ ly hôn đơn phương tại Đồng Nai

I. Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Trong trường hợp bạn ly hôn đơn phương, bạn sẽ phải gửi hồ sơ tại TAND cấp quận/ huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những giấy tờ sau:

01: Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

02: Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);

03: Sổ hộ khẩu (bản sao, công chứng);

04: Giấy chứng minh nhân dân của nguyên đơn (bản sao, công chứng);

05: Giấy khai sinh của các con (bản sao, công chứng);

06: Các giấy tờ chứng minh về tài sản (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ).

II. Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

Theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì đối với ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân. Đồng thời theo quy định tại Điều 35 và Điều 39 thì thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện/quận nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân.

Nếu không xác định được nơi cư trú thì thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương thuộc về Tòa án nơi người làm đơn đang sinh sống hoặc nơi người làm đơn có tài sản.

Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương:

- Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn( chồng hoặc vợ ) đang cư trú, làm việc;;

- Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án sau khi nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án;

- Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

III. Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương trong bao lâu?

theo quy định của Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự 2015 và các văn bản hướng dẫn khác xác định: Thời hạn giải quyết việc ly hôn đơn phương tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

Hãy liên hệ với Luật An Nghiệp để được tư vấn và thực hiện ly hôn đơn phương tại Đồng Nai nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí hợp lý nhất!

Hotline: 079 44 77 555; 0932 116 766

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsubienhoa.com.vn

Address: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

 

 

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác