LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG TẠI ĐỒNG NAI 

I. Căn cứ để ly hôn đơn phương

ly hôn đơn phương tại Đồng Nai

Ly hôn đơn phương tại Đồng Nai

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau: Điều 56: “Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, để được Tòa án giải quyết cho ly hôn thì cần phải có căn cứ ly hôn. Căn cứ để một trong các bên yêu cầu ly hôn là: Tình trạng hôn nhân trầm trọng và Mục đích của hôn nhân không đạt được.

II. Hồ sơ khi ly hôn đơn phương tại Đồng Nai

Trong trường hợp ly hôn đơn phương, phải gửi hồ sơ tại TAND cấp quận, huyện nơi chồng hoặc vợ cư trú, làm việc.

Xem bài viết: Địa chỉ các tòa án nhân dân Tại Đồng Nai

Hồ sơ ly hôn bao gồm những giấy tờ sau:

1. Đơn xin ly hôn

2. Giấy đăng ký kết hôn (Bản chính)

3. Hộ khẩu (Bản sao);

4. Bản sao chứng minh nhân dân của vợ và chồng;

5. Bản sao giấy khai sinh của con chung (nếu có con);

6. Các giấy tờ chứng minh về tài sản, khoản nợ và quyền nuôi con…

III. Thủ tục ly hôn đơn phương tại Đồng Nai

Đối với thủ tục ly hôn đơn phương tại Đồng Nai thì phải giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự trong đó các bên bắt buộc phải qua bước hòa giải tại Tòa án. Quy trình ly hôn đơn phương tại Đồng Nai được thực hiện qua các bước như sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chồng hoặc vợ nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú và làm việc.

Bước 2: Trong thời hạn tám ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện căn cứ vào thông báo của Tòa án. Nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung, ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

IV. Ly hôn đơn phương trong trường hợp vắng mặt

- Vắng mặt trong giai đoạn hòa giải và chuẩn bị xét xử: Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm thì Toà án sẽ tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Thông báo về việc tiến hành hòa giải sẽ được Tòa án gửi cho cả nguyên đơn và bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (nếu có). Tuy nhiên trong trường hợp nếu bị đơn đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì sẽ coi vụ án ly hôn của vợ chồng không tiến hành hoà giải được (theo khoản 1 Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

- Vắng mặt tại phiên tòa xét xử vụ án: Quy định tại điều 227 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015:

 “ - Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

 - Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau: Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ.’’

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất tại Đồng Nai

LƯU Ý: Trong trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà bị đơn vắng mặt tại phiên tòa nhưng không vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì vụ án ly hôn của vợ chồng sẽ được Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt bị đơn. 

Trên đây Luật Sư Biên Hòa - An Nghiệp đã có những chia sẻ để bạn có thể tự mình tiền hành các thủ tục ly hôn đơn phươngTrong trường hợp không thể tự làm các thủ tục nói trên hay bạn muốn có đội ngũ luật sư giỏi tại Đồng Nai giúp đỡ bạn làm các công việc trên , đừng ngần ngại hãy liên hệ dịch vụ ly hôn tại Đồng Nai chúng tôi ngay

Liên hệ luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại Đồng Nai

Hotline: 079 44 77 555; 0932 116 766

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsubienhoa.com.vn

Address: 96/47 Đồng Khởi- Tổ 8 - KP4- P. Tân Hiệp - Biên Hòa - Đồng Nai

 

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác