Trong đời sống hôn nhân, hai vợ chồng không tránh khỏi những mâu thuẫn, không tìm được tiếng nói chung. Ly hôn là điều không thể tránh khỏi. Vậy thủ tục ly hôn như thế nào. Cùng tìm hiểu dưới bài viết sau đây.

Có hai hình thức ly hôn là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn.

1. THUẬN TÌNH LY HÔN.

Thuận tình ly hôn là trường hợp cả hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn và đã thỏa thuận đạt tất cả các vấn đề về con chung, cấp dưỡng, tài sản chung, nợ chung trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. 

Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận với nhau nhưng khi ra Tòa một trong các bên thay đổi ý kiến và yêu cầu phân chia con chung, tài sản chung, nợ chung thì Tòa án sẽ ra Quyết định đình chỉ vụ án đó và hướng dẫn bên yêu cầu về việc phân chia làm thủ tục đơn phương ly hôn (V/v tranh chấp ly hôn).

2. ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN.

Khác với Thuận tình ly hôn thì Đơn phương ly hôn là trường hợp một người vợ hoặc chồng nộp đơn yêu cầu ly hôn với người kia mà cả hai không thống nhất được về quan hệ hôn nhân, con chung, tài sản chung, nợ chung nên phải đưa ra yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào quy định tại Điều 56 Luật Hôn Nhân và Gia Đình năm 2013, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn trong trường hợp có căn cứ về việc cuộc hôn nhân của hai vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được do:

- Một trong hai người có hành vi bạo lực gia đình;

- Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng (yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, sống chung với nhau trừ trường hợp có thỏa thuận khác)…

Thủ tục ly hôn tại Tòa án

Thủ tục ly hôn tại Tòa án

3. THỦ TỤC LY HÔN.

* Chuẩn bị hồ sơ:

- Đơn yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn, đơn khởi kiện ly hôn (theo mẫu);

- Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (bản sao y có công chứng, chứng thực);

- Sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú (bản sao y công chứng, chứng thực);

- Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);

- Giấy khai sinh con chung nếu có (bản sao y có công chứng, chứng thực);

- Nếu có tài sản chung yêu cầu giải quyết thì cung cấp các giấy tờ chứng minh tài sản chung, nợ chung (bản photo hoặc bản sao y có công chứng, chứng thực);

* Thủ tục nộp đơn ly hôn:

Căn cứ Khoản 1 Điều 35 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện thụ lý giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Căn cứ Điều 37 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015, những vụ án ly hôn mà có vợ hoặc chồng là người nước ngoài hoặc tài sản ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc về Tòa án nhân dân cấp Tỉnh.

Theo quy định Điều 39 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015, khi khỏi kiện ly hôn đơn phương, người khởi kiện phải nộp đơn tại Tòa án nơi người bị kiện cư trú, làm viêc.

Đối với yêu cầu thuận tình ly hôn nếu các bên yêu cầu không cùng địa chỉ cư trú thì phải thỏa thuận lựa chọn Tòa án bằng văn bản.

* Trình tự giải quyết ly hôn tại Tòa án:

Thời gian giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình ít nhất là 02 tháng. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương từ 04 đến 06 tháng.

 • Nộp hồ sơ tại Tòa Án Nhân Dân Huyện Xuân Lộc
  • Địa chỉ: Khu phố 1, thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai
  • Buổi sáng: từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút.
  • Buổi chiều: Từ 13 giờ (1h chiều) đến 17 giờ (5 giờ chiều).
  • Số điện thoại: (0251)3.744.520 
 • Sau khi nhận đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc sẽ xem xét thụ lý đơn sau 05 ngày làm việc.
 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc sẽ ra thông báo tạm ứng án phí. Người khỏi kiện nhận thông báo tạm ứng án phí đóng tiền tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Xuân Lộc. Sau khi đóng sẽ nhận và mang biên lại nộp lại cho Tòa án. Tòa án sẽ ra quyết định thụ lý vụ án.
 • Sau khi ra thông báo thụ lý, Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc sẽ gửi giấy mời các bên tham gia vào phiên Hòa giải:
 • Nếu hòa giải thành thì trong vòng 07 ngày các bên đương sự không thay đổi ý kiến thì Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc sẽ ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, quyết định này sẽ không bị kháng cáo hay kháng nghị.
 • Nếu hòa giải không thành thì Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc sẽ lập biên bản hòa giải không thành và xem xét chuẩn bị hồ sơ để đưa vụ án ra xét xử.

- Tòa án mở phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định xét xử Tòa án sẽ gửi giấy triệu tập các đương sự thông báo về thời gian, địa điểm để tham gia phiên Tòa.

- Nhận Bản án, Quyết định từ Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc

- Đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận Bản án.

Nên chọn dịch vụ ly hôn thay vì tự làm thủ tục?

Việc tìm đến dịch vụ ly hôn khiến cho quá trình này được thực hiện chuyên nghiệp hơn. Những chuyên gia trong lĩnh vực này có kinh nghiệm lâu năm và hiểu rõ hành trình pháp lý cần thiết để hoàn tất quá trình ly hôn. Họ cũng có kiến thức về các luật liên quan đến ly hôn và các quy định mới nhất của pháp luật hiện nay. Do đó, dịch vụ ly hôn đảm bảo tính chuyên nghiệp cao hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Một trong những lý do quan trọng khi sử dụng dịch vụ ly hôn là tính bảo mật. Khi bạn sử dụng dịch vụ ly hôn, thông tin của bạn sẽ được giữ kín và không bị tiết lộ ra ngoài. Điều này giúp bạn cảm thấy yên tâm và đảm bảo quyền riêng tư của mình.

Nếu bạn nghĩ rằng ly hôn sẽ tốn kém hơn nếu sử dụng dịch vụ ly hôn, bạn có thể bất ngờ với giá cả của dịch vụ này. Sử dụng dịch vụ ly hôn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí so với việc tự làm thủ tục, bởi vì trong quá trình ly hôn, các vấn đề phát sinh sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn nếu bạn không có kinh nghiệm và hiểu rõ về quy trình pháp lý.

Việc tự làm thủ tục ly hôn sẽ đòi hỏi bạn phải tìm hiểu về quy định pháp luật và thực hiện các thủ tục liên quan. Điều này đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, sử dụng dịch vụ ly hôn tại Luật An Nghiệp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tập trung vào cuộc sống mới. Bạn không cần phải lo lắng về các thủ tục pháp lý mà có thể chuyển giao cho những chuyên gia trong lĩnh vực này.

Xem thêm: DỊCH VỤ LY HÔN TỌN GÓI TẠI ĐỒNG NAI

Luật An Nghiệp - Luật sư tư vấn chuyên cung cấp dịch vụ ly hôn thuận tình và đơn phương uy tín, nhanh gọn chất lượng tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Hãy liên hệ ngay Luật An Nghiệp - Luật sư tư vấn để nhanh chóng được tư vấn, giải đáp thắc mắc.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác