Càng ngày số vụ ly hôn càng gia tăng, đặc biệt, có những bạn trẻ vừa kết hôn xong đã ra tòa một cách chóng vánh. Thực tế này cho thấy sự mất ổn định, thiếu bền vững của các gia đình Việt Nam hiện nay. Cuộc sống với nhiều mâu thuẫn khiến không chỉ các cặp đôi trẻ mà nhiều cặp đôi đã chung sống với nhau lâu năm cũng đi đến quyết định này.

Ở đây chúng ta có 2 loại mục đích ly hôn:

1. Thuận tình ly hôn.

2. Đơn phương ly hôn.

Luật An Nghiệp cung cấp dịch vụ ly hôn thuận tình và đơn phương uy tín nhanh gọn chất lượng tại Đồng Nai.

dịch vụ tư vấn ly hôn tại luật An Nghiệp

Dịch vụ tư vấn ly hôn tại Luật An Nghiệp

1. THUẬN TÌNH LY HÔN.

Thuận tình ly hôn là trường hợp cả hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn và đã thỏa thuận đạt tất cả các vấn đề về con chung, cấp dưỡng, tài sản chung, nợ chung trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. 

Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận với nhau nhưng khi ra Tòa một trong các bên thay đổi ý kiến và yêu cầu phân chia con chung, tài sản chung, nợ chung thì Tòa án sẽ ra Quyết định đình chỉ vụ án đó và hướng dẫn bên yêu cầu về việc phân chia làm thủ tục đơn phương ly hôn (V/v tranh chấp ly hôn).

2. ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN.

Khác với Thuận tình ly hôn thì Đơn phương ly hôn là trường hợp một người vợ hoặc chồng nộp đơn yêu cầu ly hôn với người kia mà cả hai không thống nhất được về quan hệ hôn nhân, con chung, tài sản chung, nợ chung nên phải đưa ra yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào quy định tại Điều 56 Luật Hôn Nhân và Gia Đình năm 2013, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn trong trường hợp có căn cứ về việc cuộc hôn nhân của hai vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được do:

- Một trong hai người có hành vi bạo lực gia đình;

- Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng (yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, sống chung với nhau trừ trường hợp có thỏa thuận khác)…

thủ tục ly hôn tại tòa án

Thủ tục ly hôn tại Tòa án

3. THỦ TỤC LY HÔN.

* Chuẩn bị hồ sơ:

- Đơn yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn, đơn khởi kiện ly hôn (theo mẫu);

- Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (bản sao y có công chứng, chứng thực);

- Sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú (bản sao y công chứng, chứng thực);

- Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);

- Giấy khai sinh con chung (bản sao y có công chứng, chứng thực);

- Nếu có tài sản chung yêu cầu giải quyết thì cung cấp các giấy tờ chứng minh tài sản chung, nợ chung (bản photo hoặc bản sao y có công chứng, chứng thực);

* Thủ tục nộp đơn ly hôn:

Căn cứ Khoản 1 Điều 35 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện thụ lý giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Căn cứ Điều 37 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015, những vụ án ly hôn mà có vợ hoặc chồng là người nước ngoài hoặc tài sản ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc về Tòa án nhân dân cấp Tỉnh.

Theo quy định Điều 39 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015, khi khỏi kiện ly hôn đơn phương, người khởi kiện phải nộp đơn tại Tòa án nơi người bị kiện cư trú, làm viêc.

Đối với yêu cầu thuận tình ly hôn nếu các bên yêu cầu không cùng địa chỉ cư trú thì phải thỏa thuận lựa chọn Tòa án bằng văn bản.

* Trình tự giải quyết ly hôn tại Tòa án:

Thời gian giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình ít nhất là 02 tháng. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương ít nhất là 04 tháng.

- Sau khi nhận đơn yêu cầu Tòa án sẽ xem xét thụ lý đơn sau 05 ngày làm việc.

- Nếu hồ sợ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo tạm ứng án phí. Người khỏi kiện nhận thông báo tạm ứng án phí đóng tiền tại thi hành án nhận mang biên lại nộp lại cho Tòa án rẽ ra quyết định thụ lý vụ án.

- Tòa án gửi giấy mời các bên tham gia vào phiên Hòa giải:

+ Nếu hòa giải thành thì trong vòng 07 ngày các bên đương sự không thay đổi ý kiến thì Tòa án sẽ ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, quyết định này sẽ không bị kháng cáo hay kháng nghị.

+ Nếu hòa giải không thành thì Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành và xem xét chuẩn bị hồ sơ để đưa vụ án ra xét xử.

- Tòa án mở phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định xét xử Tòa án sẽ gửi giấy triệu tập các đương sự thông báo về thời gian, địa điểm để tham gia phiên Tòa.

- Nhận Bản án, Quyết định. 

Luật An Nghiệp cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn tại Đồng Nai như:

- Tư vấn, giải đáp ly hôn.

- Soạn đơn khởi kiện.

- Nhận ủy quyền nộp đơn, đóng án phí, tham gia các buổi làm việc tại Tòa án.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác