Khi cuộc sống không còn hạnh phúc, không đạt được mục đích hôn nhân, bị bạo hành về thể xác lẫn tinh thần trong một thời gian dài, không chăm lo cho gia đình thì vợ hoặc chồng có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho mình. Tuy nhiên, mỗi một khu vực sẽ có những cách viết đơn khác nhau nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các nội dung cần có của một tờ đơn ly hôn. Cùng Luật An Nghiệp tìm hiểu nội dung cần có tròn một tờ đơn ly hôn đơn phương dưới bài viết sau đây.

1. Đơn phương ly hôn

Căn cứ vào quy định tại Điều 56 Luật Hôn Nhân và Gia Đình năm 2013, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn trong trường hợp có căn cứ về việc cuộc hôn nhân của hai vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được do:

- Một trong hai người có hành vi bạo lực gia đình;

- Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng (yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, sống chung với nhau trừ trường hợp có thỏa thuận khác)…

Khác với thuận tình ly hôn, vợ hoặc chồng khi viết đơn ly hôn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết về vấn đề chia tài sản trong hôn nhân, giải quyết về quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con chung khi không tìm được sự thỏa thuận rõ ràng.

Đơn yêu cầu ly hôn thì không nhất thiết phải viết tay, vợ/chồng có thể tự soạn thảo hoặc nhờ người khác soạn thảo. Đơn ly hôn đơn phương thì chỉ cần vợ/chồng (tùy vào việc ai sẽ là người yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn) ký vào đơn.

2. Nội dung đơn ly hôn đơn phương

Khi trình bày nội dung đơn Ly hôn đơn phương phải trình bày rõ ràng về:

- Quan hệ hôn nhân: ngày tháng năm đăng kí kết hôn, cơ quan đăng ký, số Giấy chứng nhận kết hôn

- Về con cái: sẽ do ai chăm sóc, mức cấp dưỡng (nếu có yêu cầu)

- Về tài sản, nợ chung (nếu có)

Nội dung có trong đơn yêu cầu ly hôn đơn phương:

1. Tên đơn;

2. Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết ly hôn;

3. Thông tin tên, tuổi, địa chỉ, số CMND/CCCD, số điện thoại của vợ và chồng;

4. Thông tin đăng ký kết hôn: Số Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, ngày tháng năm đăng ký, cơ quan đăng ký.

5. Nội dung thể hiện rõ lý do ly hôn, quyền nuôi dưỡng và chăm sóc con cái, mức cấp dưỡng (nếu có), về tài sản chung, về nợ chung;

6. Các giấy tờ kèm theo đơn.

2.1. Về quan hệ hôn nhân:

Trình bày rõ ngày tháng năm đăng kí kết hôn, cơ quan đăng kí, số Giấy chứng nhận.

Về lý do ly hôn thì Tòa án chỉ giải quyết khi bên yêu cầu ly hôn trình bày rõ được vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2.2. Về con cái:

Trình bày rõ ràng về tên, tuổi các con chung. Đương sự cần trình bày về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con chung, mức cấp dưỡng tối thiểu để chăm sóc con cái, nguyện vọng của con được ở với ai.

2.3. Về tài sản chung:

Theo khoản 2 Điều 59, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc giải quyết chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân bao gồm các yếu tố:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Vì vậy, đương sự cần thể hiện rõ các phần tài sản chung muốn yêu cầu Tòa án giải quyết cụ thể và thể hiện đề nghị chia tài sản.

2.4. Về nợ chung:

Tương tự như tài sản chung, cả hai nếu có công nợ chung và không thể thỏa thuận được muốn yêu cầu Tòa án giải quyết thì phải tình bày rõ trong đơn về thông tin khoản nợ, đề nghị giải quyết khoản nợ chung trong đơn.

3. Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Tải ►Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Thông qua bài viết trên, các bạn đọc có thể biết được cụ thể cách trình bày một lá đơn ly hôn đơn phương như thế nào là đúng khi ly hôn tại Đồng Nai. Luật sư Đồng Nai - VPLS An Nghiệp cung cấp các dịch vụ tư vấn, thủ tục, giải quyết ly hôn. Hãy liên hệ ngay Luật An Ngiệp để được giải đáp các thắc mắc nhanh nhất.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác