Làm cách nào để ly hôn với người nước ngoài?

 

7 điều quan trọng cần làm trước khi ly hôn | ELLE Man Việt Nam

Hiện nay xu hướng kết hôn với người nước ngoài càng phổ biến, theo đó việc ly hôn có yếu tố nước ngoài xảy ra thường xuyên. Thủ tục ly hôn với người nước ngoài được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 và các văn bản hướng dẫn khác.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

“Theo điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm các trường hợp cụ thể như:

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chông, nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó”.

1. Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo khoản 3 Điều 35 và Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc Tòa án cấp Tỉnh.

2. Trình tự thủ tục ly hôn

- Làm đơn xin ly hôn (nếu một bên yêu cầu ly hôn) hoặc làm đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (nếu hai bên yêu cầu ly hôn) gửi Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.

Lưu ý: Nếu hai bên đồng ý ly hôn với người nước ngoài phải thống nhất được toàn bộ ba vấn đề: ly hôn, việc nuôi con, chia tìa sản chung (nếu có) thì mới yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Nếu không thống nhất được cả ba vấn đề trên thì Tòa án giải quyết xin ly hôn.

- Sau khi Tòa án nhận đơn nếu hồ sơ khởi kiện hợp lệ và đúng thẩm quyền thì sẽ yêu cầu đương sự nộp tạm ứng án phí hoặc tạm ứng lệ phí.

- Sau khi Đương sự nộp tạm ứng án phí hoặc tạm ứng lệ phí thì Tòa án sẽ thụ lý vụ án. Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án tính từ ngày thụ lý vụ án.

3. Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài

Để thực hiện việc ly hôn có yếu tố nước ngoài cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin li hôn hoặc Đơn công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu);

- Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

- Giấy CMND (hộ chiếu), Hộ khẩu (bản sao, chứng thực) của hai bên;

- Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có);

- Bản sao các giấy tờ chứng minh quyền sỡ hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

- Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có).

Thời gian giải quyết ly hôn với người nước ngoài

Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài là từ 04 đến 06 tháng từ ngày thụ lý theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Hotline: 079 44 77 555; 0932 116 766

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsubienhoa.com.vn

Address: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

 

 

 

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác