Cuộc sống ngày càng hiện đại, nhu cầu tìm hiểu nhau, cùng nhau chung sống mặc dù chưa đăng ký kết hôn đang được phổ biến. Tuy nhiên, nhiều cặp đôi lựa chọn sống chung như vợ chồng, vẫn có con cái vài tài sản chung. Khi mâu thuẫn thì các cặp đôi sẽ yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng để một trong hai bên có thể sớm tìm được hạnh phúc mới. Không công nhận quan hệ vợ chồng rất khác với yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật. Rất nhiều người nhầm lẫn cả hai vấn đề trên là một. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm rõ được kết hôn trái pháp luật và không công nhận quan hệ vợ chồng.

Hủy kết hôn trái pháp luật và không công nhận vợ chồng

Hủy kết hôn trái pháp luật và không công nhận vợ chồng

1. Khái niệm:

1.1. Hủy kết hôn trái pháp luật là gì?

- Là hủy quan hệ hôn nhân giữa nam và nữa đã có đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi một tỏng hai bên vi phạm điều kiện kết hôn.

- Việc kết hôn không theo quy định tại Điều 8, Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 về điều kiện kết hôn như: không đủ tuổi kết hôn, người không đủ năng lực hành vi dân sự, có hành vi cưỡng ép, lừa dối để lấy vợ hoặc lấy chồng...

1.2. Không công nhận quan hệ vợ chồng:

- Nam nữ chung sống với nhau mà không đăng ký kết hôn thì không được nhà nước công nhận là vợ chồng.

2. Quyền yêu cầu:

- Đối với hủy kết hôn trái pháp luật: 

+ Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự

+ Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

+ Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

+ Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

+ Hội liên hiệp phụ nữ.

+ Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật

- Đối với không công nhận quan hệ vợ chồng: Khi nam nữ chung sống với nhau theo quy định của pháp luật bắt buộc phải đăng ký kết hôn, mà không tiến hành đăng ký, thì khi một trong hai bên có yêu cầu ly hôn Tòa án sẽ ra quyết định không công nhận quan hệ vợ chồng.

3. Hậu quả pháp lý: 

- Hủy kết hôn trái pháp luật:

+ Chấm dứt quan hệ vợ chồng

+ Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.

+ Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

+ Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

- Không công nhận quan hệ vợ chồng: tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng giữa nam và nữ.

4. Nguyên tắc của chế độ hôn nhân và gia đình hiện nay:

Được quy định tại Điều 2, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

2. Hôn nhân giữa công dân Việt Nam thuộc các dân tộc, tôn giáo, giữa người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người có tín ngưỡng với người không có tín ngưỡng, giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

3. Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; không phân biệt đối xử giữa các con.

4. Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật thực hiện các quyền về hôn nhân và gia đình; giúp đỡ các bà mẹ thực hiện tốt chức năng cao quý của người mẹ; thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

5. Kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam về hôn nhân và gia đình.

Để được nhanh chóng giải đáp thắc mắc về Hôn nhân gia đình, hãy liên hệ đội ngũ Luật An Nghiệp để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất. Dịch vụ Luật An Nghiệp nhanh chóng, chính xác, giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian trong quá trình giải quyết các thủ tục.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ ĐỒNG NAI - VPLS AN NGHIỆP

Điện Thoại: 079 44 77 555

Địa chỉ: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Dịch vụ khác